Quốc hội Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp

Ngày 22/10, tại phiên họp toàn thể, Quốc hội Ai Cập đã thông qua nghị định tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài ba tháng trên toàn quốc, trong bối cảnh an ninh vẫn đang là thách thức lớn nhất đối với quốc gia Bắc Phi này.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail. Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo cho hay, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail tuyên bố chính phủ sẽ không sử dụng các biện pháp đặc biệt, trừ phi là cần thiết để đối phó khủng bố. Ông cũng cam kết luật tình trạng khẩn cấp sẽ không được sử dụng để tước đi các quyền của công dân.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước trong vòng 3 tháng, sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào 2 nhà thờ Cơ đốc tại Tanta và Alexandria, khiến 47 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là lần thứ hai trong 4 năm qua tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc được ban bố tại Ai Cập. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành các vụ đánh bom đẫm máu này. Theo Điều 154 của Hiến pháp Ai Cập, tình trạng khẩn cấp không được kéo dài quá 6 tháng kể từ ngày được ban bố và cần phải được Quốc hội thông qua trong vòng 7 ngày.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp ngày 22/10 với Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và một số quan chức an ninh khác, Tổng thống El-Sisi đã ca ngợi sự hy sinh của lực lượng an ninh Ai Cập trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố hôm 20/10 tại ốc đảo Al-Bahariya thuộc tỉnh Giza, khẳng định rằng họ là những anh hùng quả cảm, là tấm gương về sự cống hiến cho tổ quốc và sự hy sinh của họ sẽ "không vô ích".

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, 16 cảnh sát đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ đấu súng với các phần tử khủng bố tại khu vực sa mạc phía Tây Ai Cập này. Trong khi đó, báo EgyptToday cùng ngày dẫn các nguồn tin từ Bộ Nội vụ nước này cho hay khoảng 100 phần tử khủng bố đã đấu súng với cảnh sát Ai Cập. Nguồn tin cho hay một số đối tượng khủng bố bỏ trốn khỏi hiện trường có giọng nói không phải người Ai Cập.

Lực lượng an ninh cũng đã tìm thấy một lượng lớn vật liệu nổ và vũ khí mà chúng dự định sẽ sử dụng để tấn công lực lượng cảnh sát và tín đồ Cơ đốc. EgyptToday cho hay, các đối tượng khủng bố chuẩn bị thực hiện kế hoạch tấn công các cơ quan an ninh ở tỉnh Faiyum và Giza, cũng như nhờ thờ Cơ đốc giáo và một số tòa nhà chính phủ.

TTXVN/Báo Tin Tức
Gia tăng thương vong trong chiến dịch truy quét các tay súng tại Ai Cập
Gia tăng thương vong trong chiến dịch truy quét các tay súng tại Ai Cập

Tiếp tục cập nhật thương vong trong chiến dịch bố ráp các phần tử cực đoan tại Ốc đảo Al-Bahariya thuộc tỉnh Giza, Ai Cập, đến sáng 21/10 (giờ Việt Nam), số binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng đã lên hơn 30 người, gấp đôi báo cáo trước đó. Trong khi đó, vẫn chưa thống kê được số tay súng lực lượng an ninh đã tiêu diệt được.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN