Quần đảo Solomon không cho tàu chiến Mỹ cập cảng

Quần đảo Solomon không cho phép tàu chiến nước ngoài cập cảng cho đến khi các thủ tục giao thức mới được thông qua.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Dẫn một tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Canberra (Australia), kênh truyền hình RT đưa tin Quần đảo Solomon đã tạm thời cấm các tàu của Hải quân Mỹ vào cảng của mình.

“Ngày 29/8, Mỹ đã nhận được thông báo chính thức từ chính quyền Solomon liên quan đến việc hoãn tất cả chuyến thăm của lực lượng hải quân, chờ cập nhật trong các thủ tục giao thức”, Đại sứ quán Mỹ cho hay.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đã yêu cầu các đối tác của nước này cho chính phủ thời gian để ban hành thủ tục mới nhằm phê duyệt các chuyến thăm cảng. Theo tuyên bố của Thủ tướng Sogavare, một khi được thông qua, các quy định mới sẽ áp dụng chung cho tất cả các tàu hải quân đến thăm.

Trong tuyên bố, nhà lãnh đạo Sogavare bày tỏ quốc gia này đã có những trải nghiệm không may khi các tàu hải quân nước ngoài đi vào vùng biển của quốc gia trong năm mà không được cấp phép ngoại giao. Tuy nhiên, ông không đề cập bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Động thái hoãn tiếp nhận tàu hải quân nước ngoài diễn ra sau sự việc xảy ra vào ngày 23/8, khi một tàu tuần duyên Mỹ yêu cầu được phép dừng lại và tiếp nhiên liệu nhưng không nhận được phản hồi từ chính quyền Quần đảo Solomon. Vào thời điểm đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Washington thất vọng về quyết định này.

Về phần mình, Thủ tướng Sogavare tuyên bố tàu Mỹ được phép cập cảng, nhưng trong khi chờ lệnh cấp phép, tàu Mỹ đã rời khỏi vùng biển Quần đảo Solomon và hướng đến Papua New Guinea.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc khẳng định không có kế hoạch lập căn cứ quân sự ở Solomon
Trung Quốc khẳng định không có kế hoạch lập căn cứ quân sự ở Solomon

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các quốc đảo Thái Bình Dương không phải “sân sau” của bất kỳ quốc gia nào và Bắc Kinh không có kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự ở Solomon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN