Phòng không Iran đáp trả giữa tin bị Israel tấn công trả đũa

Hãng thông tấn nhà nước Iran cho biết Iran đã kích hoạt và phóng hỏa lực từ các khẩu đội phòng không ở nhiều tỉnh trên khắp đất nước. Hoạt động này diễn ra khi xuất hiện báo cáo Israel bắt đầu không kích trả đũa Iran.

Theo hãng thông tấn Fars, Iran đã kích hoạt và phóng hỏa lực từ các khẩu đội phòng không ở nhiều tỉnh trên khắp đất nước. Hoạt động này diễn ra khi xuất hiện báo cáo Israel bắt đầu không kích trả đũa Iran nhằm vào miền trung nước này.

Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết người ta đã nghe thấy tiếng nổ ở gần căn cứ không quân Shekan, gần thành phố Isfahan. Hiện chưa rõ mức độ các cuộc tấn công của Israel và loại vũ khí được sử dụng.

Trong khi đó, người phát ngôn của cơ quan vũ trụ Iran được dẫn lời nói trên đài Al Jazeera tiếng Arab rằng “một số máy bay không người lái cỡ nhỏ” đã bị bắn hạ. Ông này không nói chi tiết.

Đài Al Jazeeera cho biết, Isfahan được coi là một thành phố có tầm quan trọng chiến lược và là nơi tọa lạc của một số cơ sở quan trọng, bao gồm các địa điểm nghiên cứu và phát triển quân sự cũng như các căn cứ.

Thành phố Natanz gần đó là nơi có một trong những địa điểm làm giàu hạt nhân của Iran.

Cùng ngày 19/4, tất cả các chuyến bay đến các thành phố “Tehran, Isfahan và Shiraz, các sân bay phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam đều bị đình chỉ” - giám đốc quan hệ công chúng Iran của một công ty sân bay tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mehr TV do nhà nước điều hành.

Vị giám đốc cho biết, việc đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức nhưng các chuyến bay vẫn chưa bị hủy. “Hành khách nên kiểm tra thông tin chuyến bay trước khi khởi hành”, ông nói thêm.

Trước đó, đài NPR của Mỹ dẫn nguồn quan chức quân sự cấp cao nước này cho biết, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Iran, ngày 19/4. Ngoài ra còn có báo cáo về các vụ nổ ở Iraq và Syria.

Các cuộc tấn công dường như là phản ứng mà Israel tuyên bố sẽ thực hiện sau cuộc tấn công của Iran đêm 13/4, khi Tehran phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào Israel.

Mỹ và các đồng minh phương Tây khác đã kêu gọi Israel từ bỏ một cuộc tấn công quân sự để tránh một cuộc xung đột khu vực.

Cùng ngày 19/4, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết một loạt vụ nổ đã nhắm vào các địa điểm quân sự của Syria. Theo IRNA, các cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự Adra và Al-Thala cũng như một tiểu đoàn radar nằm giữa thành phố Adra và làng Qarfa ở miền nam Syria.

Tại Iraq, các vụ nổ đã được ghi nhận ở khu vực al-Imam.

Căng thẳng Israel - Iran đang lên đến đỉnh điểm sau khi Israel được cho là đã tấn công khu phức hợp đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria, giết chết 7 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng, trong đó có hai tướng chỉ huy cấp cao. Người Iran đã đáp trả vào đêm 13/4 bằng một cuộc tấn công chưa từng có vào lãnh thổ Israel. Tehran cho rằng phản ứng này nhằm tạo ra một thực tế mới ở Trung Đông và kiểu hành vi “ăn miếng trả miếng” của Israel sẽ không còn được dung thứ. 

Cuộc tấn công của Israel ngày 19/4 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói với CNN rằng nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào nữa chống lại Iran, phản ứng của họ sẽ là “ngay lập tức và ở mức tối đa”.

Ông Abdollahian cho biết chi tiết về “phản ứng tối đa” tiềm năng đã được các lực lượng vũ trang Iran lên kế hoạch.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Israel thông báo với Mỹ chỉ tấn công Iran ‘hạn chế’, không nhằm cơ sở hạt nhân
Israel thông báo với Mỹ chỉ tấn công Iran ‘hạn chế’, không nhằm cơ sở hạt nhân

Israel thông báo với Mỹ rằng họ chỉ tấn công vào Iran trong phạm vi 'hạn chế', không nhằm vào các cơ sở hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN