Pháp hoàn tất việc rút quân khỏi Mali

Ngày 15/8, Pháp tuyên bố những binh sĩ cuối cùng tham gia chiến dịch Barkhane ở Mali hiện đã rút khỏi sau gần 10 năm tham chiến nhằm đẩy lùi các lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan tại quốc gia Tây Phi này.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Pháp thuộc lực lượng Barkhane tuần tra tại khu vực Tofa Gala, miền Bắc Burkina Faso. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, quân đội Pháp nêu rõ: "Hôm nay lúc 13h giờ Paris (18h giờ Việt Nam), đơn vị cuối cùng của lực lượng Barkhane trên lãnh thổ Mali đã vượt qua biên giới giữa Mali và Niger". Các lực lượng Pháp đã hỗ trợ Mali chống lại quân nổi dậy trong gần một thập niên qua, nhưng Tổng thống Emmanuel Macron đã quyết định rút quân sau khi Pháp bất đồng với chính quyền quân sự Bamako sau vụ quân đội Mali tiếm quyền vào tháng 8/2020.

Pháp triển khai lực lượng đến Mali năm 2013 song chưa đạt được mục tiêu đẩy lui hoàn toàn lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều lo ngại về nguy cơ nhánh phiến quân Hồi giáo từ Vịnh Guinea đang dần lớn mạnh và đe dọa khu vực. Do đó, dù rút quân khỏi Mali nhưng Pháp cùng các đồng minh kêu gọi tiếp tục ủng hộ nỗ lực chống khủng bố và nhất trí tiếp tục kế hoạch hành động chung để đẩy lùi khủng bố tại khu vực Sahel, trong đó có Niger và vùng Vịnh Guinea.

Theo thống kê của hãng AFP dựa trên những phát hiện của tổ chức phi chính phủ ACLED, hơn 2.000 dân thường đã bị thiệt mạng ở Mali, Niger và Burkina Faso kể từ đầu năm đến nay.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ và Somalia tiêu diệt chỉ huy cao cấp của tổ chức khủng bố al-Shabab
Mỹ và Somalia tiêu diệt chỉ huy cao cấp của tổ chức khủng bố al-Shabab

Ngày 14/8, các lực lượng Somalia và Mỹ đã tiêu diệt hơn 13 tay súng thuộc nhóm khủng bố al-Shabab trong một cuộc không kích tại khu vực Hiran, miền Trung Somalia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN