Pháp: Bắt giữ tội phạm giết người nguy hiểm của Italy sau nhiều năm truy nã

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) thông báo ngày 2/2, Pháp đã bắt giữ Edgardo Greco, tên tội phạm giết người bị tình nghi thuộc băng đảng 'Ndrangheta khét tiếng của Italy sau 16 năm lẩn trốn.

Theo Interpol, Greco, 63 tuổi đã bị bắt giữ tại thành phố Saint-Etienne của Pháp, nơi hắn từng điều hành một nhà hàng Italy có tên Caffe Rossini Ristorante. Tên này bị Italy truy nã và phạt tù chung thân do sát hại hai anh em Stefano và Giuseppe Bartolomeo. Greco cũng bị cáo buộc âm mưu sát hại Emiliano Mosciaro trong cuộc cạnh tranh giữa 2 băng đảng Pino Sena và Perna Pranno vào đầu những năm 1990. 

Các công tố viên Pháp cho biết vào tháng 6/2021, Greco đã trở thành chủ sở hữu của nhà hàng Caffe Rossini Ristorante và điều hành cơ sở này cho đến tháng 11/2021. Hắn đã sử dụng tên giả Paolo Dimitrio và làm việc tại cả những nhà hàng Italy khác trong thành phố.

Sau khi bị bắt, Greco đã trình diện trước thẩm phán tại Lyon và nhận thông báo bắt giữ của Italy. Greco đã bị bắt trong khuôn khổ chiến dịch chống băng đảng mafia 'Ndrangheta (I-CAN) do Interpol thực hiện. Chiến dịch này có sự phối hợp giữa các lực lượng cảnh sát của 195 nước thành viên Interpol, giúp nắm rõ hơn cơ cấu hoạt động của 'Ndrangheta, thúc đẩy chia sẻ thông tin giữa các cảnh sát nhằm triệt phá và ngăn chặn hoạt động của băng đảng này. Theo Interpol, 'Ndrangheta bị xem băng đảng có mạng lưới rộng lớn và mạnh nhất tại Italy khi hoạt động trên toàn thế giới, buôn cocaine từ Nam Mỹ sang châu Âu. Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi nhấn mạnh việc bắt giữ Greco cho thấy cam kết của Italy trong việc chống mọi hình thức tội phạm có tổ chức và tìm kiếm những đối tượng đào tẩu nguy hiểm.

Vụ bắt giữ diễn ra một tuần sau khi cảnh sát Italy thông báo đã triệt phá được một đường dây của 'Ndrangheta tại một khu vực rộng lớn ở Nam Calabria, thu giữ được số tài sản trị giá hơn 250 triệu euro (270 triệu USD). Trước đó 2 tuần, cảnh sát Italy cũng đã bắt giữ Matteo Messina Denaro - một trong những thủ lĩnh khét tiếng của băng Sicilian Cosa Nostra bị truy nã gắt gao nhất ở nước này trong suốt 30 năm qua.

Đặng Ánh (TTXVN)
Năm cảnh sát Mỹ bị buộc tội giết người vì hành hung người da màu
Năm cảnh sát Mỹ bị buộc tội giết người vì hành hung người da màu

Ngày 26/1, bồi thẩm đoàn đã buộc tội 5 cựu sĩ quan cảnh sát ở thành phố Memphis, bang Tennessee (Mỹ), với nhiều tội danh, trong đó có giết người cấp độ 2 liên quan cái chết của người đàn ông da màu tên Tyre Nichols.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN