Phần Lan và Thụy Điển cam kết gia nhập NATO cùng thời điểm

Ngày 2/2, các Thủ tướng của Phần Lan và Thụy Điển khẳng định hai nước này cam kết gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng một thời điểm, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tại cuộc họp báo chung ở Stockholm (Thụy Điển), ngày 2/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Stockholm, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhấn mạnh: "Thụy Điển đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết để trở thành thành viên của NATO".

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết Stockholm tiếp tục tuân thủ một thỏa thuận 3 bên về việc gia nhập NATO được ký kết vào năm ngoái giữa Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã cùng nhau bắt đầu hành trình này và chúng tôi cùng nhau thực hiện hành trình hướng tới tư cách thành viên".

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ nói họ có thể chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước Thụy Điển, nhưng Tổng thống và Ngoại trưởng Phần Lan đều đã bác bỏ ý kiến này, cho rằng an ninh của hai quốc gia Bắc Âu phụ thuộc lẫn nhau.

Bích Liên (TTXVN)
NATO tìm cách mở rộng vòng tay bạn bè khi Nga - Trung xích lại gần nhau
NATO tìm cách mở rộng vòng tay bạn bè khi Nga - Trung xích lại gần nhau

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (TTK NATO) Jens Stoltenberg ngày 1/2 cho biết ông đang tìm kiếm sự hợp tác mạnh mẽ hơn và nhiều bạn bè hơn cho NATO ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN