PBOC đánh giá đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong lộ trình tích cực

Ngày 1/7, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Dịch Cương khẳng định các cuộc thảo luận về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi cuối tuần qua đã diễn ra tốt hơn dự kiến, đồng thời mang lại một lộ trình tích cực giúp mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Khi được hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Trung - Mỹ bên lề Hội nghị G20, ông Dịch Cương nêu rõ: "Tôi nghĩ đó là một kết quả tốt, có lẽ khá tốt hơn dự kiến. Trong tương lai, chúng tôi vẫn sẽ có những khó khăn và những điều không chắc chắn, song nhìn chung, hai nhà lãnh đạo đã vạch ra lộ trình cho tương lai. Điều đó rất mang tính xây dựng". 

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương. Ảnh: AFP/TTXVN.

Cùng ngày, PBOC cũng khẳng định sẽ đóng vai trò chủ động trong việc giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ. Trong tuyên bố của mình, PBOC nhấn mạnh giới chức ngân hàng này cần đặc biệt quan tâm tới các nguy cơ từ bên ngoài, cũng như phải ngăn chặn các cú sốc bên ngoài, thị trường dao động và những ảnh hưởng xấu đối với thị trường. PBOC cũng cam kết "kiên quyết" chống lại những rủi ro tài chính mang tính hệ thống.

Trước đó, ngày 29/6, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc tại thành phố Osaka của Nhật Bản với một kết quả cụ thể là song phương tạm "đình chiến" thương mại.

Theo đó, hai bên đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại vừa bị gián đoạn hồi tháng 5 trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã thông báo sẽ không áp thuế bổ sung đối với hơn 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc. Đây được xem là một giải pháp tối ưu, một mặt giúp tránh để quan hệ hai nước tiếp tục lao dốc, mặt khác tạo tiền đề cho việc tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt hơn 1 năm qua.

Phương Oanh (TTXVN)
Trung Quốc kêu gọi Mỹ thỏa hiệp trong đàm phán thương mại
Trung Quốc kêu gọi Mỹ thỏa hiệp trong đàm phán thương mại

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ngày 24/6 cho biết cả Bắc Kinh và Washington nên đưa ra thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán về thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN