Niger, Mỹ nhất trí về thời hạn rút quân

Niger và Mỹ ngày 19/5 ra tuyên bố chung cho biết hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này, theo đó quá trình rút quân đã bắt đầu và sẽ hoàn tất vào ngày 15/9 tới.

Chú thích ảnh
Niger và Mỹ ngày 19/5 ra tuyên bố chung về việc Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. Ảnh: AP

Mỹ triển khai lực lượng tại Niger trong khuôn khổ hoạt động chống phiến quân. Sau cuộc đảo chính tại Niger hồi tháng 7/2023, chính quyền quân sự lên nắm quyền đã hủy bỏ thỏa thuận hợp tác quân sự với Washington và yêu cầu Mỹ rút gần 1.000 quân nhân triển khai tại nước này. 

Bộ Quốc phòng Niger và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đạt được thỏa thuận rút quân sau cuộc họp kéo dài 5 ngày, theo đó đảm bảo an toàn cho lực lượng Mỹ cho đến khi hoàn tất rút quân và tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh và xuất cảnh cho nhân sự Mỹ trong quá trình rút quân.

Tuyên bố chung nêu rõ việc Mỹ rút quân khỏi Niger không ảnh hưởng đến việc theo đuổi quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển. Ngoài ra, Niger và Mỹ cam kết duy trì đối thoại ngoại giao để xác định tương lai của quan hệ song phương.

Theo một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, khoảng 100 quân nhân Mỹ đã rời Niger.
Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ sẽ di dời các thiết bị nhạy cảm triển khai ở Niger, nhưng sẽ bỏ lại các thiết bị cồng kềnh như máy điều hòa không khí, máy phát điện và nhà chứa máy bay. Lực lượng Niger sẽ được sử dụng các thiết bị để lại này, nếu đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ vạch kế hoạch rút quân khỏi Niger
Mỹ vạch kế hoạch rút quân khỏi Niger

Các kế hoạch do phía Mỹ trình bày sẽ được Niger thảo luận với mục tiêu đảm bảo việc Washington rời đi sẽ diễn ra trong “những điều kiện tốt nhất có thể, trật tự, an ninh và tuân thủ thời hạn đã đặt ra”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN