Những tiến bộ trong phát triển vaccine ngừa COVID-19 tại Thái Lan và Hàn Quốc

Ngày 23/11, Thái Lan thông báo 2 trong số 7 loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiềm năng do nước này phát triển đã được thử nghiệm thành công trên động vật và sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giám đốc Viện Nghiên cứu vaccine quốc gia Thái Lan Nakorn Premsri cho biết 2 loại vaccine bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm trên người là vaccine mRNA do Trung tâm Nghiên cứu vaccine Chula (Chula VRC) phát triển và vaccine DNA do công ty BioNet-Asia phát triển. Trong khi đó, 5 loại vaccine tiềm năng còn lại hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

Chula VRC hy vọng mẫu vaccine mRNA đầu tiên sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người vào tháng 4/2021, bước đầu với 72 tình nguyện viên. Nếu thành công, vaccine này sẽ bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm trên 600 người.

Trong khi đó, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc mới đây đã bật đèn xanh cho vaccine NBP 2001 của công ty SK Bioscience bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng. SK Bioscience cho biết sẽ thử nghiệm ở những người khỏe mạnh để đánh giá độ an toàn và hiệu quả. Thử nghiệm được tiến hành tại 2 địa điểm. 

Trước đó, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cũng đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thuốc DW2008 điều trị COVID-19 do công ty dược DongWha Pharm phát triển. DongWha Pharm cho biết thuốc sẽ được đưa vào thử nghiệm với những bệnh nhân COVID-19 thể nặng để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả.

Trong nghiên cứu tiền lâm sàng ở động vật, DW2008 cho thấy hiệu quả hỗ trợ cải thiện đáng kể chức năng phổi và có hiệu quả kháng virus cao hơn so với 2 loại thuốc điều trị hiện đang được sử dụng là remdesivir và Kaletra. DW2008 là sản phẩm chiết xuất từ thân cây thủy liễu.

Lê Ánh (TTXVN)
Những vaccine COVID-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới
Những vaccine COVID-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới

Các hãng dược phẩm trên toàn cầu đang nỗ lực chạy đua để đưa ra thị trường một loại vaccine an toàn và hiệu quả nhằm chấm dứt đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN