Nhiều thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích vụ FBI đột kích nơi ở của ông Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã phản ứng trước thông tin về vụ đột kích của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc các đặc vụ liên bang nhắm mục tiêu không công bằng vào cựu tổng thống vì các mục đích chính trị.

Chú thích ảnh
Xe cảnh sát đỗ bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-A-Lago, Palm Beach, bang Florida ngày 8/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đã gọi cuộc đột kích là một “sự lạm dụng quyền lực”, đồng thời chỉ trích đảng Dân chủ coi thường luật pháp. Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng đảng Dân chủ liên tục "vũ khí hóa" bộ máy hành chính chống lại đảng Cộng hòa, đồng thời cam kết đảng Cộng hòa sẽ điều tra Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nếu giành lại quyền kiểm soát Quốc hội sau kỳ bầu cử vào tháng 11 tới. 

Các nhà lập pháp tại Florida cũng đưa ra các phản ứng tương tự, trong đó Thống đốc Ron DeSantis, một ứng cử viên tiềm năng tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, người có thể thách thức cựu Tổng thống Trump vào năm 2024 cho rằng: “Cuộc đột kích trên là một bước leo thang khác trong quá trình vũ khí hóa các cơ quan liên bang chống lại các đối thủ chính trị". 

Một số đảng viên Cộng hòa như Marco Rubio lặp lại tuyên bố của ông Trump rằng "một cuộc đột kích như vậy chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia thuộc Thế giới thứ ba". Còn cựu Hạ nghị sĩ bang Utah Jason Chaffetz, người từng đứng đầu Ủy ban Giám sát và cải cách Hạ viện trong cuộc điều tra của FBI về máy chủ email riêng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, lưu ý rằng văn phòng chưa bao giờ đột kích vào nhà của bà Clinton trong cuộc điều tra đó. Ông Chaffetz cũng kêu gọi sa thải Giám đốc FBI Christopher Wray, người được ông Trump đề cử vào năm 2017. 

Trước đó, tối 8/8, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết các đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông tại Palm Beach, Florida. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang tiến hành điều tra việc ông Trump mang các tài liệu lưu trữ quốc gia về nhà riêng.

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về vụ khám xét trong khi thông tin từ cựu Tổng thống Mỹ nêu rõ nhiều đặc vụ FBI đã có mặt tại nhà riêng của ông. Ông Trump cho biết bất động sản của ông đã bị phong tỏa, khám xét, điều mà ông cho là không cần thiết hay phù hợp sau khi làm việc với một số cơ quan chính phủ. CNN đưa tin cựu Tổng thống Mỹ không có mặt tại bất động sản này khi cuộc khám xét diễn ra.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Mật vụ FBI đột kích tư dinh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida
Mật vụ FBI đột kích tư dinh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida

Ngày 8/8 (theo giờ Mỹ), các phương tiện truyền thông đưa tin các nhân viên mật vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN