Nhật Bản sẽ quốc hữu hoá 280 hòn đảo

Theo mạng tin “Sankei” của Nhật Bản, Tokyo sẽ quốc hữu hóa khoảng 280 hòn đảo chưa có chủ sở hữu trong số các đảo có vai trò quyết định đối với việc xác định phạm vi lãnh hải của nước này.

Đảo mới được hình thành sau hoạt động phun trào của núi lửa ở gần đảo Nishinoshima thuộc quần đảo Ogasawara, cách thủ đô Tokyo 1000 km về phía nam. Ảnh: AFP-TTXVN


Bộ trưởng Chính sách Hải dương Ichita Yamamoto nêu rõ bên cạnh quyết định quốc hữu hoá đảo được công bố hôm 4/1, Tokyo dự kiến sẽ đặt tên cho những hòn đảo vô danh. Nhật Bản cũng sẽ bàn cách soạn thảo hướng dẫn quản lý các đảo này một cách cụ thể sau khi tiến hành quốc hữu hóa, đồng thời cho đo đạc diện tích và các thông tin liên quan.

Ngày 6/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông muốn giải thích với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc về chuyến thăm mới đây của ông tới đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo.

Ông Abe cho biết hiện không có kế hoạch nào về họp thượng đỉnh, tuy nhiên ông hy vọng các nhà lãnh đạo có thể gặp gỡ để giải quyết các bất đồng xung quanh những tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ cũng như các vấn đề lịch sử.

Theo Văn phòng Chính sách Hải dương tổng hợp thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, có tổng cộng 400 đảo làm căn cứ xác định lãnh hải của Nhật Bản.

Lãnh hải Nhật Bản được xác định địa giới theo Luật lãnh hải năm 1977 song đến nay vẫn chưa thẩm tra được các đảo này có người sở hữu hay chưa.

Từ tháng 8/2013, trong thời gian tiến hành kiểm tra tại các bộ ngành liên quan, Tokyo đã xác định được khoảng 50 đảo có người ở trong khi khoảng 350 đảo hoang. Trong số các hòn đảo hoang, chỉ có 20% là có chủ sở hữu trong khi tới 80% là không có chủ sở hữu.

Việc bảo đảm an ninh cho các đảo biên giới đã được bàn luận trong Hội nghị bất thường của giới học giả Nhật Bản tháng 4/2013.

Ông Yamamoto nói: “Chúng tôi cũng sẽ xem xét tình hình và quyết định soạn thảo luật nếu cần”. Ngoài ra, trong số các hòn đảo xác định làm điểm lãnh hải, hiện có thêm 160 đảo chưa có tên. Tokyo cho biết sẽ lên danh sách tiến hành đặt tên cho các hòn đảo này trên cơ sở xác định cách gọi trong khu vực.


TN(Theo AP)
Nhật lên phương án cho xung đột ở đảo xa
Nhật lên phương án cho xung đột ở đảo xa

Thành viên thuỷ thủ đoàn trên các tàu tư nhân sẽ được thay thế bởi binh sĩ dự bị thuộc Lực lượng phòng vệ (SDF) để phục vụ cho các mục đích vận tải quân sự. Đó là kế hoạch triển khai quân đội nhằm tái chiếm các đảo xa của Nhật Bản trong trường hợp bị nước ngoài xâm lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN