Nhật Bản: Nghị sĩ Hidehisa Otsuji có thể được đề cử làm Chủ tịch Thượng viện

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang cân nhắc đề cử nghị sĩ Hidehisa Otsuji làm Chủ tịch Thượng viện thay cho bà Akiko Santo.

Chú thích ảnh
Nghị sĩ Hidehisa Otsuji phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Jiji Press dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Otsuji dự kiến sẽ được bầu làm Chủ tịch Thượng viện tại kỳ họp bất thường sắp tới của Quốc hội, có thể sẽ khai mạc vào ngày 3/8. 

Ông Otsuji, năm nay 81 tuổi, đã 6 lần trúng cử vào Thượng viện. Ông từng giữ nhiều chức vụ trong LDP và Quốc hội như Phó Chủ tịch Thượng viện, Trưởng nhóm nghị sĩ của LDP ở Thượng viện và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. 

Liên quan tới vị trí Phó Chủ tịch Thượng viện, Phó Chủ tịch đương nhiệm Toshio Ogawa, một thành viên của đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), dự kiến sẽ nghỉ hưu. Trong số các ứng cử viên sáng giá để thay thế ông này có cựu Bộ trưởng Môi trường Hiroyuki Nagahama, một người cũng thuộc CDPJ.

Trong khi đó, ông Masakazu Sekiguchi, người đang giữ chức Trưởng nhóm nghị sĩ của LDP ở Thượng viện, dự kiến sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí này. Ông Sekiguchi là người thuộc phái của Tổng Thư ký LDP Toshimitsu Motegi.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Số lượng ứng cử viên nữ trúng cử cao kỷ lục
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Số lượng ứng cử viên nữ trúng cử cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một trong những điểm nhấn của cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm nay là có tới 35 ứng cử viên nữ trúng cử, tăng 7 ứng cử viên so với năm 2016 và tương đương năm 2019. Kết quả này phản ánh sự thay đổi tuy chậm nhưng đang diễn ra dần dần trên chính trường Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN