Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine

Ngày 30/9, Ukraine thông báo đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên NATO, và cùng ngày Nhà Trắng đã có phản hồi ngay về đề nghị này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky nói Ukraine đã "chứng tỏ khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của NATO". Ảnh: Reuters 

Theo đài RT (Nga), Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết thực hiện chính sách mở về gia nhập NATO, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

"Ngay bây giờ, quan điểm của chúng tôi là, cách tốt nhất để chúng tôi hỗ trợ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, và quá trình ở Brussels nên được thực hiện vào một thời điểm khác", ông Sullivan nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 30/9 tại Nhà Trắng.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức lễ ký đơn xin gia nhập NATO, tuyên bố Kiev đã là một đồng minh "trên thực tế" và yêu cầu một thủ tục gia nhập "được đẩy nhanh".

Cố vấn Sullivan lặp lại những bình luận trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ 30 thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ "không lay chuyển" và "kiên quyết" đối với Ukraine, nhưng khẳng định không biến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.

“NATO không phải là một bên trong cuộc xung đột, nhưng chúng tôi hỗ trợ Ukraine để nước này có thể duy trì quyền tự vệ được quy định trong hiến chương Liên hợp quốc", người đứng đầu NATO nhấn mạnh và lưu ý rằng: "Chúng ta là một liên minh phòng thủ. Chúng tôi đoàn kết và quyết tâm bảo vệ và bảo vệ từng đồng minh NATO và từng tấc đất của các đồng minh”.

Ông Stoltenberg cũng nhắc lại lập trường việc bác bỏ việc Nga "sáp nhập bất hợp pháp" các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye của Ukraine. "Nếu Nga ngừng chiến đấu, sẽ có hòa bình, nếu Ukraine ngừng chiến đấu, nước này sẽ không còn tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu", Tổng thư ký NATO nói. 

Về phần mình, trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/9, khi được hỏi về buổi lễ ở Moskva khi Tổng thống Putin ký các văn bản công nhận các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson của Ukraine được sáp nhập vào Nga, Cố vấn Sullivan khẳng định tất cả các vùng lãnh thổ đó thuộc về Ukraine và các cuộc trưng cầu dân ý "giả tạo" đã được "tổ chức trước họng súng" như một phần của một quá trình “được dàn dựng và giả mạo”.

Về các vụ nổ phá hoại đường ống Nord Stream, ông Sullivan khẳng định Mỹ và các đồng minh không phải là người chịu trách nhiệm.

Đơn xin gia nhập NATO của Ukraine được công bố cùng ngày Điện Kremlin tổ chức lễ ký kết hiệp ước về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga. Tham dự lễ ký có người đứng đầu các vùng Luhansk và Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Theo ông Putin, những người sống ở Luhansk và Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia "sẽ trở thành công dân Nga mãi mãi". Ông hối thúc Ukraine quay trở lại bàn đàm phán, nhưng không thảo luận về các vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nếu Nga công nhận các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ trên, phía Ukraine sẽ "không còn gì để thảo luận" với Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán với một tổng thống khác của Nga, không phải ông Putin
Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán với một tổng thống khác của Nga, không phải ông Putin

Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Ukraine, Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán với Moskva, nhưng với một tổng thống Nga khác không phải ông Putin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN