Nhà Trắng đưa ra tin xấu về viện trợ cho Ukraine

Dù khẳng định tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine để quân đội nước này có thể tận dụng tối đa thời gian họ còn lại trước khi thời tiết xấu đi, nhưng Mỹ đã cạn kiệt phần lớn nguồn vốn sẵn có để viện trợ cho Kiev.

Chú thích ảnh
Mỹ đã cạn kiệt phần lớn nguồn vốn sẵn có để viện trợ cho Ukraine. Ảnh: AP

Truyền thông Mỹ và Ukraine (Newsweek/Pravda) đưa tin, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 8/11 nói với các phóng viên rằng Washington đã sử dụng hết 96% số tiền được phân bổ cho Ukraine.

“Trong tổng số tiền đã cung cấp cho Ukraine kể từ đầu xung đột, vượt quá 60 tỷ USD - và đó không chỉ là hỗ trợ an ninh; đó là hỗ trợ kinh tế, tài chính và nhân đạo—chúng tôi đã giải ngân khoảng 96% những gì đã được phê duyệt”, ông Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Ông Kirby nêu rõ Mỹ đã cạn kiệt phần lớn nguồn vốn sẵn có để viện trợ cho Ukraine. Dù ông nhắc lại rằng Nhà Trắng vẫn hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm viện trợ, nhưng thừa nhận cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine đang diễn ra với tốc độ chậm.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng đưa ra nhận xét tương tự khi thảo luận về việc gói an ninh trị giá 425 triệu USD cho Kiev được công bố cuối tuần trước, khoản viện trợ vốn đã khiến số tiền hiện có dành cho Ukraine ở mức thấp hơn.

Bà Jean-Pierre thừa nhận với các phóng viên: “Chúng tôi đang bắt đầu cung cấp cho Ukraine các gói nhỏ hơn để kéo dài khả năng hỗ trợ Ukraine của chúng tôi lâu nhất có thể”.

Trong khi đó, sự ủng hộ của công chúng Mỹ đối với viện trợ Ukraine ngày càng giảm sút. Theo một cuộc thăm dò của Gallup cũng được công bố tuần trước, 61% người Mỹ trưởng thành nói rằng “nên có giới hạn thời gian” đối với viện trợ của Mỹ cho Ukraine, so với 37% cho rằng Mỹ nên tiếp tục hỗ trợ “miễn là Ukraine yêu cầu”.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã đệ trình yêu cầu lên Quốc hội Mỹ với số tiền 106 tỷ USD sẽ dành cho viện trợ quân sự và nhân đạo cho Israel và Ukraine, cũng như hỗ trợ nhân đạo cho Gaza. Yêu cầu đó đã dành riêng 61,4 tỷ USD cho Ukraine.

Nhưng yêu cầu viện trợ đã vấp phải sự phản đối của nhiều nhà lập pháp bảo thủ, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện mới đắc cử Mike Johnson. Trong khi Hạ viện Mỹ thông qua các khoản tài trợ cho Israel, tuần trước ông Johnson tuyên bố rằng “hỗ trợ Ukraine sẽ đến trong thời gian ngắn”, nhưng nhấn mạnh rằng các chính sách an ninh biên giới cứng rắn hơn của Mỹ phải được áp dụng trước tiên.

Ông Johnson nói: “Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề biên giới ở Ukraine thì chúng ta cũng cần phải quan tâm đến biên giới của Mỹ”.

Công Thuận/Báo Tin tức
Quan chức Ba Lan cảnh báo Ukraine về việc gia nhập EU
Quan chức Ba Lan cảnh báo Ukraine về việc gia nhập EU

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Ba Lan cho rằng nước này sẽ khó có thể hợp tác với Ukraine nếu hai bên có tranh cãi mà chưa được giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN