Nhà bằng tre ‘mọc lên tua tủa’ ở nhiều nơi tại châu Á

Trong lúc tìm phương thức mới để xây dựng các căn nhà bền vững, anh Earl Forlales người Philippines quyết định không nhờ đến tương lai mà là quá khứ. Ông bà của Earl Forlales và nhiều thế hệ người Philippines đều sống trong "Bahay Kubo"-nhà một gian xây dựng từ tre.

Chú thích ảnh
Những căn nhà bằng tre của Cubo có thể được hoàn thành trong 3 ngày. Ảnh: CNN

Anh Earl Forlales nói: “Người Philippines đã sử dụng tre để xây nhà trong hàng nghìn năm”. Tre là vật liệu chắc và linh hoạt, đồng thời cũng là một trong những loại cây tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Trong khi các loại cây gỗ mềm và cứng thường cần 40-150 năm để trưởng thành thì tre lại sẵn sàng cho thu hoạch chỉ trong 3 năm. Nếu có kỹ thuật xử lý, tre có thể bền vững tới nhiều thập niên. Nhận thấy "Bahay Kubo" thích hợp để tạo thành nhà tạm thời, Forlales đã bắt tay vào việc thiết kế các ngôi nhà tre.

Forlales thành lập công ty Cubo trong năm 2019. Công ty này đã giới thiệu các căn nhà sản phẩm từ tháng 11/2020. Những căn nhà bằng tre có thể xây dựng chỉ trong vài ngày và được dự đoán tồn tại được tới 50 năm.

Forlales hy vọng rằng các thiết kế của Cubo cùng việc sử dụng tre có thể hỗ trợ “tăng cường xây dựng bền vững” đồng thời cung cấp giải pháp nhà ở chi phí hợp lý trong thời điểm Philippines đang xảy ra khủng hoảng nhà ở. Philippines đang đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng với ước tính 4,5 triệu người sống trong cảnh vô gia cư vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Nội thất căn nhà bằng tre của Cubo. Ảnh: CNN

Cubo đã có nhiều điều chỉnh với thiết kế nhà bằng tre gồm hệ thống thắp sáng hiện đại và cửa sổ bằng nhựa tổng hợp chống chịu được tác động. Philippines thường gặp rủi ro từ động đất và bão lụt do vậy việc thiết kế nhà luôn được cân nhắc yếu tố thảm họa thiên nhiên.

Dự án đầu tiên của Cubo đã nhanh chóng được “thử lửa”. Vào tháng 12/2020, chỉ vài ngày sau khi hai căn nhà đầu tiên được xây dựng, khu vực bị tấn công bởi động đất độ lớn 6. Và các căn nhà bằng tre của Cubo đã sống sót không bị ảnh hưởng.

Cubo đề xuất 4 mẫu nhà khác nhau, có thể làm nơi ở cho 6 người. Có thể lắp đặt pin Mặt Trời lên mái các căn nhà. Hiện nay Cubo xây dựng 6 căn nhà mỗi tháng nhưng Forlales cho biết nhu cầu đang ngày càng tăng cao.

Ngành xây dựng đang đối mặt với chỉ trích nặng nề trong những năm gần đây vì tác động môi trường. Việc sử dụng các vật liệu như thép và bên tông đã góp phần không nhỏ và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Việc khai thác đá, sỏi làm giảm chất lượng đất và cảnh quan ở nhiều nơi. Điều này đẩy mạnh nghiên cứu về những ý tưởng thay thế thân thiện với môi trường hơn.

Chú thích ảnh
Thiết kế của Ibuku cho thấy tre coa thể áp dụng đa dạng vào kiến trúc và thiết kế. Ảnh: CNN

Cubo không phải là công ty duy nhất nhận thấy tiềm năng của tre. Công ty Vo Trong Nghia Architects tại Việt Nam đã sử dụng tre cho nhiều dự án, bao gồm nhà cộng đồng Casamia tại khu nghỉ dưỡng Casamia ở Hội An. Ở Bali, Indonesia, công ty kiến trúc Ibuku kể từ năm 2007 đã xây dựng trên 60 công trình tre.

Cô Elora Hardy, người thành lập Ibuku dự đoán rằng trong tương lai có thể có “các tòa nhà chọc trời và thậm chí là cả thành phố được xây dựng từ tre”. Philippines đang đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng với ước tính 4,5 triệu người sống trong cảnh vô gia cư vào năm 2021.

Giá mỗi căn nhà của Cubo ở trong khoảng 12.900 USD đến 35.738 USD. Forlales nhấn mạnh: “Tre phát triển tự nhiên khắp châu Á và mỗi quốc gia có loại tre địa phương có thể sử dụng cho xây dựng. Quanh châu Á có đến hàng triệu km vuông đất trồng tre”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Mỹ ‘nói không’ với CPTPP, nhưng sẽ sửa sai chính sách thương mại ở châu Á
Mỹ ‘nói không’ với CPTPP, nhưng sẽ sửa sai chính sách thương mại ở châu Á

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết có cơ hội để Mỹ đẩy mạnh hợp tác ở châu Á mà không cần tới Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN