Người Ukraine lo sợ cuộc sống khó khăn khi mùa đông đến

Người Ukraine đối mặt với mùa đông lạnh giá trong những ngôi nhà bị hư hỏng trước nguy cơ bị không kích.

Chú thích ảnh
Khung cảnh hoang tàn do xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang tin châu Âu Euronews.com ngày 15/11 dẫn cảnh báo từ Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) cho biết hàng triệu thường dân ở Ukraine đang phải đối mặt với một tương lai ngày càng bất ổn và nguy hiểm khi thời tiết mùa đông ập đến. 

"Các cộng đồng thịnh vượng một thời có nguy cơ tan rã trước cuộc xung đột ngày càng kéo dài ở Ukraine", NRC nêu rõ trong một tuyên bố khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bước sang tháng thứ 21. 

Tổ chức phi chính phủ trên cho biết hàng loạt pháo kích đã khiến khoảng 1,4 triệu ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng trên khắp miền Đông và Nam Ukraine. 

Hàng nghìn gia đình đã buộc phải di tản hoặc phải trú ẩn trong những tòa nhà bị hư hỏng, thiếu các dịch vụ cơ bản. 

Khi nhiệt độ giảm và các dịch vụ công cộng chịu áp lực ngày càng tăng, NRC ước tính rằng ít nhất 2,5 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo trong suốt mùa đông. Họ cho biết hàng triệu người vẫn khó tiếp cận với các nguồn viện trợ ở các khu vực do Nga kiểm soát. 

Jan Egeland, Tổng thư ký NRC, giải thích trong chuyến thăm Ukraine tuần này: “Hàng triệu gia đình đang phải đối mặt với cơn ác mộng mùa đông ngày càng gia tăng ở đây. Tác động của các cuộc oanh tạc từ trên không có thể được nhìn thấy ngay trên khắp các thị trấn và thành phố mà tôi đã đến thăm. Và tác động tinh thần đối với những người vẫn đang phải đối mặt với mối đe dọa luôn hiện hữu này cũng đáng lo không kém. Nhiều người đã mô tả nỗi kinh hoàng khi chứng kiến cộng đồng mình ở biến thành bình địa hoặc chiến trường".

NRC lưu ý bối cảnh nhân đạo ở phía Đông và phía Nam của Ukraine vẫn ảm đạm do giao tranh không ngừng dọc theo tiền tuyến, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về tương lai của hàng triệu người đang phụ thuộc vào hỗ trợ vì mùa đông chỉ mới bắt đầu.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết nước này đang chuẩn bị cho mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử với nguy cơ bị tấn công gây mất điện quy mô lớn.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ thừa nhận khả năng viện trợ cho Ukraine giảm dần theo từng tuần
Mỹ thừa nhận khả năng viện trợ cho Ukraine giảm dần theo từng tuần

Khả năng của Nhà Trắng trong việc cung cấp cho Ukraine "mọi thứ nước này cần" đang bị thu hẹp mỗi tuần nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ lớn mới cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN