Người Crưm muốn sáp nhập vào Nga, Mỹ giục đưa quan sát viên tới Ukraine

Trang tin N24 của Đức tối 1/3 đưa tin không phải tất cả người dân ở Ukraine lo sợ một cuộc tấn công quân sự của Nga vào nước này, bởi vì rất nhiều người Crimea (Crưm) mong muốn đưa nước cộng hoà tự trị này sáp nhập trở lại vào lãnh thổ Nga.

Những người đàn ông trong bộ đồ chiến đấu đang kiểm soát con phố đi vào thủ phủ Sevastopol ở Crimea và trên đầu họ gài lá cờ Nga. Họ mơ ngày trở lại "đất mẹ" Nga và muốn bảo vệ thành phố quê hương chống lại những người dân tộc chủ nghĩa Ukraine. Một cựu sĩ quan Nga trong số này nói: "Chúng tôi không muốn bị phát xít điều hành".

Lực lượng an ninh tuần tra bên ngoài sân bay Simferopol ở Crimea ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo N24, nếu những người biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych ở Quảng trường Độc lập tại Kiev được xem là người hùng thì ở đây họ được nhìn nhận không khác những kẻ dân tộc chủ nghĩa, những người trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai đã đứng về phía quân Đức chống lại Hồng quân Liên Xô. Rất nhiều người dân ở Crimea công khai đòi tách khỏi Ukraine, khẳng định Crimea trong lịch sử chưa bao giờ thuộc về Ukraine.

Trong khi đó, trang tiếng Đức của hãng tin Reuters ngày 1/3 dẫn lời Thủ tướng CH tự trị Crimea, ông Sergiy Aksyonov, cho biết Ukraine đã mất dần sự kiểm soát đối với bán đảo Crimea. Các "thân nhân" thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đang kết hợp với các lực lượng an ninh Crimea giám sát các tòa nhà trọng yếu ở nước CH tự trị này.

* Ngày 1/3, tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power đã kêu gọi nhanh chóng triển khai các quan sát viên quốc tế của LHQ và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới Ukraine để ngăn chặn khủng hoảng leo thang.

Đại sứ Power cũng đề nghị Nga chấm dứt can thiệp vào Ukraine và cáo buộc Moskva vi phạm cam kết quốc tế. Bà Power cho rằng quyết định của Thượng viện Nga tán thành hành động quân sự tại Ukraine là “nguy hiểm trong khi tình hình tại Ukraine đang rối loạn”. Bà nhấn mạnh: “Sự can thiệp này không có cơ sở pháp lý, hơn nữa nó vi phạm cam kết của Nga trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine. Đã đến lúc Nga phải chấm dứt sự can thiệp này. Quân đội Nga phải rút quân”.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triệu tập 28 đại sứ của khối này để họp khẩn tại Brussels về “tình hình nghiêm trọng ở Ukraine”. Theo các nguồn tin ngoại giao, các đại sứ sẽ gặp nhau vào lúc 12 giờ (GMT) và dự kiến vào 15 giờ (GMT), Ukraine và NATO sẽ hội đàm trực tiếp.


T.N
Ukraine báo động quân đội, tàu chiến Nga xuất hiện ngoài khơi Crưm
Ukraine báo động quân đội, tàu chiến Nga xuất hiện ngoài khơi Crưm

2 tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã được nhìn thấy tại vịnh Sevastopol, nơi Moskva đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN