Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm thảo luận về tình hình tại Bán đảo Triều Tiên và các diễn biến quân sự tại miền Bắc Syria.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngoại trưởng hai nước đã cùng nhất trí kêu gọi Triều Tiên tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngoại trưởng Nga cảnh báo người đồng cấp Mỹ về khả năng gia tăng căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên khi Washington đưa ra những tuyên bố mang tính đe dọa. Ông Lavrov cũng đã lưu ý với phía Mỹ về những dấu hiệu tích cực sẵn sàng tham gia đàm phán của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi giải quyết mâu thuẫn thông qua các biện pháp ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP/TTXVN

Về vấn đề Syria, hai bên cũng đã thảo luận về tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông trong đó bao gồm tình hình tại khu vực miền Bắc cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động hòa đàm Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tại Vienna (Áo) và Đại hội Đối thoại dân tộc Syria dự kiến diễn ra trong hai ngày 29-30/1 tới tại thành phố Sochi của Nga. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh chỉ có người Syria mới có quyền quyết định tương lai cho đất nước của họ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết hai bên đã thảo luận về vai trò của Nga trong việc đảm bảo chính quyền Damacus duy trì "vai trò xây dựng" trong tiến trình hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). Liên quan cuộc hòa đàm tới đây tại Vienna, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo không có triển vọng cho một giải pháp chính trị nào khác về Syria ngoài các cuộc hòa đàm ở Vienna. Ông cho rằng đây là hy vọng cuối cùng cho vấn đề Syria, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan có thể đạt được một nghị trình hòa bình tại cuộc hòa đàm này.

Trước đó, ngày 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các hoạt động của Mỹ tại Syria là "hành động khiêu khích cố ý" hoặc Washington chưa am hiểu về tình hình tại quốc gia Trung Đông này. Ngoại trưởng Nga đưa ra tuyên bố một ngày sau khi Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), "hành động kiềm chế" và hạn chế các chiến dịch quân sự tại khu vực Tây Bắc Syria.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn nhằm đẩy lui lực lượng này khỏi khu vực biên giới. Ông cáo buộc Mỹ đã tích cực khuyến khích và tiếp tục kích động tử tưởng ly khai trong cộng đồng người Kurd tại Syria. Quan chức ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Nga sẽ chống lại những âm mưu nhằm thay đổi chế độ tại Syria của phương Tây.

Ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi Afrin, Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Nga, Mỹ nhất trí không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Syria
Tổng thống Nga, Mỹ nhất trí không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Syria

Ngày 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn một tuyên bố chung về Syria sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN