Ngân hàng trung ương Nhật Bản lần đầu tiên có nữ Giám đốc điều hành

Ngày 11/5, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tiến hành một số thay đổi sâu rộng trong công tác cải tổ bộ máy nhân sự, trong đó có việc bổ nhiệm nữ giám đốc điều hành đầu tiên trong lịch sử 138 năm của BOJ. 

Chú thích ảnh
Bà Tokiko Shimizu được bổ nhiệm làm nữ Giám đốc điều hành đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Ảnh: Gamerslatam/TTXVN

Bà Tokiko Shimizu, 55 tuổi, nhà quản lý chi nhánh của BOJ tại thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ một trong sáu vị trí giám đốc điều hành của BOJ.  Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bà Shimizu sẽ tập trung giám sát các hoạt động của ngân hàng, từ chính sách tiền tệ, thị trường tài chính cho đến phân tích kinh tế và hệ thống ngân hàng. 

Việc bổ nhiệm bà Shimizu vào vị trí quan chức cấp cao trong BOJ có thể được coi là một phần nỗ lực của BOJ nhằm đa dạng hóa bộ máy quản lý. Theo số liệu của BOJ, phụ nữ chỉ chiếm 13% trong các vị trí quản lý cấp cao của BOJ. Trong khi phụ nữ chiếm 47% trong tổng số toàn bộ nhân viên của BOJ, thì tỉ lệ nữ giới đảm trách các cương vị chuyên môn chỉ khoảng 20%.

Minh Châu   (TTXVN)
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản họp bất thường lần đầu tiên kể từ năm 2013
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản họp bất thường lần đầu tiên kể từ năm 2013

Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tổ chức phiên họp chính sách bất thường để thảo luận về các tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN