Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cử đội cứu hộ tới Iran hỗ trợ tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Raisi

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sáng sớm 20/5 thông báo cử đội cứu hộ tới Iran hỗ trợ tìm kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi mất tích tại vùng núi ở Tây Bắc Iran.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Đài truyền hình nhà nước Iran IRINN đăng phát ngày 19/5/2024: Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (phải) trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Ebrahim Raisi trên trực thăng gặp sự cố ở tỉnh Đông Azerbaijan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo nêu rõ: "Theo đề nghị của phía Iran, đội cứu hộ của Nga sẽ hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ".

Đội cứu hộ của Nga gồm 47 chuyên gia với các thiết bị cần thiết, xe địa hình, cùng một trực thăng BO-105 sẽ đến thành phố Tabriz.

Trước đó, tối 19/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một thiết bị bay không người lái (UAV) và đội cứu hộ tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bị nạn tại tỉnh Đông Azerbaijan.

Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà chức trách Iran đã gửi đề nghị hỗ trợ qua Bộ Ngoại giao, theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một UAV Akinci và một trực thăng Cougar có khả năng hoạt động vào ban đêm tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết sương mù tại vùng núi dày đặc của Iran, máy bay Cougar chưa thể cất cánh. Cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo nước này cử 32 nhân viên cứu hộ leo núi và 6 phương tiện hỗ trợ hoạt động cứu hộ tại Iran. Ngoài ra, đội cứu hộ leo núi gồm 15 người từ các tỉnh Ankara, Diyarbakir và Konya đang trong tình trạng sẵn sàng để được điều động tham gia công tác cứu hộ tại Iran.

Cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt dịch vụ bản đồ vệ tinh để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và đoàn tháp tùng. Ông Janez Lenarcic cho biết dịch vụ xử lý tình huống khẩn cấp Copernicus của EC cung cấp các sản phẩm bản đồ dựa trên hình ảnh vệ tinh sau khi được kích hoạt sẽ lập bản đồ phản ứng nhanh để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Ngày 19/5, sau khi thông tin trực thăng chở Tổng thống Iran cùng đoàn tháp tùng mất tích được công bố, Bộ Ngoại giao Azerbaijan và Armenia cũng đã đề xuất sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Theo tin mới nhất, đã liên lạc được với một thành viên của đoàn tháp tùng Tổng thống Raisi và một trong những thành viên phi hành đoàn trên chiếc trực thăng gặp nạn. Hiện chưa rõ tung tích chiếc trực thăng, trong khi công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn do sương mù dày đặc tại vùng núi nơi chiếc trực thăng này được cho là đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Lan Phương (TTXVN)
Tăng cường nỗ lực cứu nạn sau vụ trực thăng chở Tổng thống Iran rơi
Tăng cường nỗ lực cứu nạn sau vụ trực thăng chở Tổng thống Iran rơi

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động một thiết bị bay không người lái và một máy bay trực thăng có khả năng nhìn đêm để tham gia kiếm chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN