Nga trưng bày tàn tích tên lửa Mỹ phóng vào Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã trưng bày các mảnh vỡ của tên lửa Mỹ, Anh và Pháp đã nã vào một số vị trí tại Syria ngày 14/4.

Ngày 25/4, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo công bố phân tích về vụ tấn công của Mỹ, Anh và Pháp vào một số vị trí tại Syria lúc 4 giờ sáng 14/4 (giờ địa phương).

Mảnh vỡ tên lửa do Bộ Quốc phòng Nga trưng bày. Ảnh: RT

Hiện tại, các kỹ sư quân sự Nga đang nghiên cứu những mảnh vỡ tên lửa này nhằm cải thiện khả năng của hệ thống chống chiến đấu cơ. Bộ Quốc phòng Nga trong buổi họp báo cũng khẳng định rằng rằng hệ thống phòng không Syria đã chặn được nhiều tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp.

Kênh RT (Nga) dẫn đánh giá từ Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những mảnh vỡ tên lửa, hố từ vụ nổ và mức độ thiệt hại của các mục tiêu bị trúng hỏa lực cho thấy chỉ có 25 quả tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp đã “hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong khi đó, Mỹ, Anh và Pháp khẳng định đã phóng 105 tên lửa hành trình vào 3 vị trí tại Syria trong cuộc tấn công ngày 14/4. Theo đó, Anh phóng 8 tên lửa hành trình Storm Shadow. Pháp thả tổng cộng 12 tên lửa hành trình. Mỹ tuyên bố đã phóng 66 tên lửa Tomahawk và 19 tên lửa JASSM.

Mục tiêu chủ chốt trong cuộc không kích Syria ngày 14/4 là trung tâm nghiên cứu nằm ở Đông Bắc thủ đô Damascus. Các quốc gia phương Tây cáo buộc cơ sở này là nơi chính phủ Syria sản xuất vũ khí hóa học. Lầu Năm Góc thông báo đã có 76 quả tên lửa phóng thẳng vào trung tâm nghiên cứu này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đánh giá chỉ có 13 tên lửa trúng mục tiêu.

Trong 63 tên lửa còn lại, phòng không Syria chặn được 46 chiếc. Còn 17 quả tên lửa đã không thể nhắm tới mục tiêu do trục trặc kỹ thuật, điều này gây nguy hiểm tới khu vực dân cư gần trung tâm nghiên cứu.

Bộ Quốc phòng Nga đã mở "triển lãm" về những mảnh vỡ tên lửa trong vụ tấn công Syria ngày 14/4. Ảnh: RT

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết một tên lửa Tomahawk và một tên lửa khác không được nêu tên đã được phát hiện trong tình trạng không mấy hư hại và được chuyển đến Nga để nghiên cứu.

Bộ Quốc phòng Nga đồng thời băn khoăn về việc Mỹ, Anh và Pháp lại tấn công cơ sở nghi sản xuất vũ khí hóa học bởi nếu đây là sự thật thì chất độc từ công trình bị phá hủy có thể phát tán ra ngoài gây ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân thường.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng từng trưng bày nhiều vũ khí do phiến quân tại Syria giao nộp sau khi đầu hàng trong đó có xe tăng, tên lửa…

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ âm thầm xây dựng nhiều căn cứ tại Syria
Mỹ âm thầm xây dựng nhiều căn cứ tại Syria

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn sớm rút quân khỏi Syria, song trên thực tế quân đội Mỹ lại đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Al-Hasakah, Đông Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN