Nga tấn công các trung tâm tình báo của Ukraine, Kiev đáp trả trên biển

Nga và Ukraine đã tăng cường tấn công nhằm vào các mục tiêu của nhau trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Tên lửa Nga trong một cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu của Ukraine. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/3 cho biết trong một tuyên bố: "Trong khoảng thời gian 24 giờ qua, Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công liên hợp bằng vũ khí chính xác tầm xa trên biển và trên mặt đất cũng như máy bay không người lái nhằm vào các trung tâm, địa điểm ra quyết định của Cơ quan An ninh Ukraine, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự và các khu vực triển khai của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine. Các cuộc tấn công đã đạt được mục tiêu đề ra".

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, từ ngày 16-22/3, quân đội Nga đã thực hiện 49 cuộc tấn công trả đũa bằng vũ khí chính xác, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm Kinzhal để đáp trả việc Ukraine pháo kích vào các khu vực đông dân cư của Nga và nỗ lực xâm nhập vào lãnh thổ của nước này.

Hôm 24/3, lực lượng không quân Nga đã thực hiện một cuộc tấn công kết hợp bằng vũ khí chính xác phóng từ trên không và máy bay không người lái. Mục tiêu là các cơ sở công nghiệp điện và khai thác khí đốt của Ukraine, cũng như xưởng lắp ráp máy bay không người lái của hải quân Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh nước này rằng, các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các khu vực đông dân cư của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ dẫn đến một cuộc tấn công trả đũa.

Về phần mình, hãng thông tấn UNIAN (Ukraine) dẫn thông báo của lực lượng không quân Ukraine cho biết, 10 trong tổng số 13 máy bay không người lái của Nga được phóng từ vùng Kursk (Nga) đã bị bắn hạ ở các khu vực Kharkiv, Sumy và Kiev ngày 26/3. Thông báo lưu ý thêm rằng các đơn vị tên lửa phòng không, nhóm hỏa lực cơ động, thiết bị tác chiến điện tử của không quân và lực lượng phòng không Ukraine đã tham gia đẩy lùi các cuộc tấn công trên không của Nga.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết khoảng 30 hệ thống pháo, 20 xe tăng và xe bọc thép, một hệ thống phòng không Nga bị phá hủy trong ngày 26/3.

Còn trên biển, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, các quan chức Ukraine ngày 26/3 tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã tấn công một tàu Ukraine mà lực lượng Nga đã thu giữ vào năm 2014. 

Cụ thể, người phát ngôn Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã phóng tên lửa Neptune vào tàu đổ bộ lớp Kostyantyn Olshanskyi Ropucha.

Theo ông Pletenchuk, lực lượng Nga đã tháo dỡ tàu Kostyantyn Olshanskyi tại cảng ở Sevastopol để sử dụng làm phụ tùng thay thế, nhưng quyết định khôi phục tàu này vào năm 2024 sau khi thấy rằng Hạm đội Biển Đen của Nga đang thiếu tàu đổ bộ cỡ lớn. 

Các quan chức quân sự Ukraine cũng xác nhận rằng quân đội nước này đã tấn công thành công các tàu đổ bộ, tàu trinh sát, một trung tâm liên lạc của Hạm đội Biển Đen và một số cơ sở hạ tầng quân sự ở Sevastopol vào đêm 23, rạng sáng 24/3. 

ISW đánh giá rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào tàu và cơ sở hạ tầng của hải quân Nga ở Biển Đen có thể sẽ tiếp tục ngăn cản Moskva tái triển khai tàu đến Sevastopol và phía Tây Biển Đen, đồng thời làm Nga khó khăn trong tối đa hóa khả năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen.

Trong khi đó, Giám đốc SBU Vasyl Malyuk tuyên bố vào ngày 26/3 rằng các lực lượng Nga đã không sử dụng cầu Kerch nối đất liền Nga với Crimea để vận chuyển vũ khí và hàng hóa sau hai hoạt động thành công của Ukraine, ám chỉ cuộc tấn công vào tháng 10/2022 và tháng 7/2023.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Ukraine dùng công nghệ cảm biến có từ 100 năm trước để chặn UAV và tên lửa
Ukraine dùng công nghệ cảm biến có từ 100 năm trước để chặn UAV và tên lửa

Ukraine đang sử dụng một mạng lưới gồm hàng nghìn điện thoại di động để phát hiện và theo dõi máy bay không người lái (UAV) cũng như tên lửa lao tới tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN