Nga: Kosovo không đủ tư cách làm thành viên UNESCO

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/11 tuyên bố vùng lãnh thổ ly khai Kosovo thuộc Serbia không đủ tư cách trở thành thành viên của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO).


Nga nhấn mạnh rằng theo quy định của LHQ, Kosovo không được coi là quốc gia hợp pháp, do đó vùng lãnh thổ này không đủ tư cách trở thành thành viên của một tổ chức thuộc LHQ.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kỳ họp thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO vừa diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) đã xem xét dự thảo nghị quyết do Albania đề xuất về việc công nhận Kosovo là thành viên của tổ chức này là "quá vội vàng".

Trên thực tế, trong cuộc bỏ phiếu đó, Kosovo không được UNESCO công nhận tư cách thành viên đầy đủ do không nhận đủ 2/3 số phiếu cần thiết.


Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập. Tuy nhiên, Serbia vẫn kiên quyết phản đối Kosovo là một nhà nước độc lập và vẫn coi Kosovo là một phần lãnh thổ của quốc gia này. Cuối tháng 10 vừa qua, Kosovo đã ký Thỏa thuận Liên kết và Ổn định (SAA) với Liên minh châu Âu (EU), nhằm mở đường cho việc vùng lãnh thổ này sẽ gia nhập EU trong tương lai.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU sau đó.
TTXVN/Tin Tức
Kosovo chính thức ký thỏa thuận liên kết với EU
Kosovo chính thức ký thỏa thuận liên kết với EU

Ngày 27/10, Kosovo - vùng lãnh thổ đơn phương tách khỏi Serbia từ năm 2008, đã ký Thỏa thuận Liên kết và Ổn định (SAA) với Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN