Nga: Kosovo không đủ tư cách làm thành viên UNESCO

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/11 tuyên bố vùng lãnh thổ ly khai Kosovo thuộc Serbia không đủ tư cách trở thành thành viên của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO).


Nga nhấn mạnh rằng theo quy định của LHQ, Kosovo không được coi là quốc gia hợp pháp, do đó vùng lãnh thổ này không đủ tư cách trở thành thành viên của một tổ chức thuộc LHQ.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kỳ họp thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO vừa diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp) đã xem xét dự thảo nghị quyết do Albania đề xuất về việc công nhận Kosovo là thành viên của tổ chức này là "quá vội vàng".

Trên thực tế, trong cuộc bỏ phiếu đó, Kosovo không được UNESCO công nhận tư cách thành viên đầy đủ do không nhận đủ 2/3 số phiếu cần thiết.


Kosovo đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 2008 và hiện được hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận độc lập. Tuy nhiên, Serbia vẫn kiên quyết phản đối Kosovo là một nhà nước độc lập và vẫn coi Kosovo là một phần lãnh thổ của quốc gia này. Cuối tháng 10 vừa qua, Kosovo đã ký Thỏa thuận Liên kết và Ổn định (SAA) với Liên minh châu Âu (EU), nhằm mở đường cho việc vùng lãnh thổ này sẽ gia nhập EU trong tương lai.

Năm 2013, Kosovo và Serbia đã ký thỏa thuận do EU làm trung gian về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, nhằm mở đường cho Serbia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU sau đó.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản