Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu tái diễn hành động gây hấn như vụ tàu chiến Anh

Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng bất kỳ ai tiến hành những hành động gây hấn như vụ khu trục hạm HMS Defender của Anh hôm 23/6 sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: mcezone

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng Hạm đội Biển Đen phối hợp với Lực lượng biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 23/6 đã ép tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh ra khỏi các vùng biển của Nga, sau khi tàu này đi vào lãnh hải Nga. Các lực lượng Nga đã nổ súng và ném bom cảnh cáo.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh trước các phóng viên rằng an ninh của Nga là trên hết và Moskva kêu gọi ý thức chung và đề nghị các nước khác tôn trọng luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, nếu lập trường này không có ích gì, Nga có thể sử dụng lực lượng vũ trang để bảo vệ các đường biên giới của mình. Ông Ryabkov nói: “Nếu các đồng nghiệp (phương Tây) của chúng tôi không hiểu, chúng tôi có thể ném bom không chỉ cảnh cáo đâu, mà còn nhằm vào cả mục tiêu”.

Trước đó, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng tuyên bố Moskva coi vụ việc vừa qua liên quan tới tàu khu trục HMS Defender ở Biển Đen là hành động gây hấn trắng trợn. Đại sứ Anh tại Nga có thể sẽ được triệu tới trong vài ngày nữa.

Cùng ngày, người đứng đầu nhóm công tác các vấn đề luật pháp quốc tế của phái đoàn thường trực Crimea thuộc Phủ Tổng thống Nga, ông Alexander Molokhov, cho rằng việc lực lượng vũ trang nước này sử dụng vũ khí trong vụ việc nói trên là hành động hoàn toàn phù hợp chiểu theo luật pháp quốc tế.

Ông Molokhov nói: "Rõ ràng đó là hành động thù địch nhằm vào Nga và là hành vi xâm phạm các vùng biển của chúng tôi. Đó là một hành vi gây hấn và do thám. Tôi mừng vì các lực lượng bảo vệ biên giới của chúng ta đã thể hiện sự kiềm chế và không có hành động nào gây leo thang xung đột. Đúng là họ đã bắn cảnh cáo và điều đó là đủ".

Video máy bay chiến đấu Nga bay trên tàu khu trục Anh (nguồn: RT)

Hãng tin Interfax, kênh RT cho hay một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender, một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh, vi phạm đường biên giới trên biển của Liên bang Nga ở Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moskva tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga. Lực lượng vũ trang nga đã cảnh báo tàu chiến Anh sẽ phải đối mặt với vũ lực nếu vi phạm biên giới Nga, song chiến hạm Anh được cho là đã phớt lờ cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã xuất kích. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Cape Fiolent (Mũi Fiolent)”.

Theo tuyên bố trên, “vào lúc 12h06 phút và 12h08 phút cùng ngày, một tàu tuần duyên của nga đã nổ súng cảnh cáo. Vào lúc 12h19 phút, một máy bay chiến đấu Su-24M đã tiến hành một vụ ném bom cảnh cáo sử dụng 4 quả bom nhằm vào hướng di chuyển của khu trục hạm HMS Defender… Vào lúc 12h23 phút, Hạm đội Biển đen và Lực lượng Biên phòng Nga đã hiệp đồng hành động để ép tàu chiến Anh phải rời khỏi các vùng biển của Nga”.

Về phần mình, ngày 23/6, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin mà Nga đưa ra rằng lực lượng vũ trang Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh ở khu vực Biển Đen.

Theo bộ trên, không có phát bắn cảnh cáo nào nhằm vào tàu HMS Defender. Tàu khu trục này đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đại bác tại Biển Đen và đã cảnh báo về hoạt động này cho các bên liên quan trong khu vực.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga tung video chiến đấu cơ bay trên tàu chiến Anh trong vụ bắn cảnh cáo
Nga tung video chiến đấu cơ bay trên tàu chiến Anh trong vụ bắn cảnh cáo

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video cho thấy chiến đấu cơ Nga Su-24M đang bay trên tàu khu trục Anh HMS Defender ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN