Mỹ thúc đẩy 'loại bỏ những nhà cung cấp viễn thông không đáng tin cậy' khỏi mạng 5G

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước chủ nhà Slovenia Anze Logar đã ký một tuyên bố "loại bỏ những nhà cung cấp viễn thông không đáng tin cậy" khỏi mạng 5G.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang tiếp tục chiến dịch thuyết phục các đồng minh loại bỏ các tập đoàn viễn thông của Trung Quốc như Huawei ra khỏi tiến trình xây dựng mạng không dây tốc độ cao này. 

Tuyên bố ký kết trên không đề cập trực tiếp tới Huawei, mà chỉ đề cập tới cam kết của Slovenia trong việc đánh giá kỹ lưỡng nhà cung cấp và chuỗi phân phối cũng như cam kết tuân thủ chặt chẽ luật pháp. 

Trong phát biểu với báo giới cùng với Thủ tướng Slovenia Janez Jansa trên bờ hồ Bled, Ngoại trưởng Pompeo cho biết tuyên bố này sẽ mang lại lợi ích cho người dân Slovenia cũng như cho người dân những nước chia sẻ thông tin trên mạng 5G. 

Trong khi đó, tập đoàn Huawei cho biết tuyên bố giữa Mỹ và Slovenia sẽ làm chậm tiến độ đưa vào sử dụng công nghệ 5G và khiến người sử dụng mạng này phải trả nhiều tiền hơn. 

Slovenia là chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du 5 ngày tới 4 nước Trung Âu của ông Pompeo. Trước khi đến Slovenia, ông Pompeo đã công du Cộng hòa Séc.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ sẽ tiến hành đấu giá băng tần cho mạng 5G vào tháng 12/2020
Mỹ sẽ tiến hành đấu giá băng tần cho mạng 5G vào tháng 12/2020

Ngày 10/8, Mỹ thông báo sẽ tiến hành đấu giá dải băng tần vốn dành cho quân đội Mỹ lâu nay, nhằm hỗ trợ các công ty viễn thông sử dụng để phát triển mạng 5G siêu tốc độ. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN