Mỹ, Singapore hợp tác chống mối đe dọa Triều Tiên, đảm bảo tự do hàng hải

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng. Trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Washington đang phối hợp với Singapore để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên và đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phải) đã tiếp đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (ảnh, trái) tại Nhà Trắng.  Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo cùng nhà lãnh đạo Singapore tại Vườn Hồng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tại khu vực Đông Nam Á, Mỹ và Singapore hiện đang hợp tác nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật, cuộc chiến chống khủng bố và nâng cao khả năng phòng thủ không gian mạng. Hai nước chúng ta cũng có chung cam kết vững vàng nhằm đối phó với mối đe dọa Triều Tiên và thúc đẩy tự do hàng hải tại Biển Hoa Nam (Biển Đông)".

Ông Trump đồng thời ca ngợi Singapore là nước Đông Nam Á đầu tiên tham gia liên quân chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu. Ông cũng khẳng định hợp đồng Singapore mua hàng chục máy bay của Boeing trị giá gần 14 tỷ USD sẽ tạo ra 70.000 việc làm tại Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Trump tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bày tỏ Singapore phản đối mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và lên án các hành động của Bình Nhưỡng. Ông hối thúc Mỹ và Triều Tiên đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ngày càng leo thang ở châu Á.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, lưu ý rằng Singapore và các nước khác trong khu vực "theo dõi mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc rất chặt chẽ" và coi đây là "mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới".

TTXVN/Báo Tin Tức
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vũ quốc tế và nối lại đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN