Mỹ sẵn sàng tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi

Ngày 20/10, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẵn sàng triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi trong tháng tới, theo đó sẽ có thêm 28 triệu người dân nước này đủ điều kiện tiêm phòng.

Chú thích ảnh
Một thiếu niên 16 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại Worcester, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ chính phủ đã chuẩn bị để sẵn sàng triển khai tiêm phòng ngay sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của nước này đưa ra khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo đó, chính phủ đã chỉ đạo thiết lập điểm tiêm chủng ở hơn 100 hệ thống bệnh viện nhi trên toàn quốc, cũng như các phòng khám, nhà thuốc và các trường học.

Nhà Trắng khẳng định kế hoạch sẽ giúp Mỹ nhanh chóng triển khai phân phối vaccine và đảm bảo có sẵn vaccine để đáp ứng cho từng hộ gia đình trên cả nước ngay sau khi vaccine của Pfizer được cấp phép sử dụng cho trẻ nhỏ.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC News, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy nhấn mạnh việc chuẩn bị kỹ vừa giúp triển khai tiêm phòng nhanh chóng vừa giúp đảm bảo chủ động về nguồn cung vaccine cho mọi địa điểm tiêm chủng khi có nhu cầu.

Trước đó, hồi đầu tháng này, hãng dược Pfizer đã xin cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19, do hãng và đối tác BioNTech (Đức) phối hợp phát triển, cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi ở Mỹ. Các cơ quan quản lý của Mỹ đã chỉ định 2 ủy ban chuyên gia thảo luận và đưa ra quyết định về việc cấp phép, trong đó, ủy ban do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ triệu tập sẽ họp vào tuần tới và ủy ban còn lại do CDC chỉ định sẽ tiến hành thảo luận trong đầu tháng 11. Dự kiến, 2 ủy ban này sẽ nhanh chóng đưa ra kết luận sau các cuộc họp.

Trong thử nghiệm lâm sàng, một nhóm trẻ từ 5-11 tuổi đã được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng là 10 microgram, thấp hơn so với mức 30 microgram dành cho nhóm tuổi lớn hơn. Hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày.

Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được FDA cấp phép chính thức cho trẻ từ 16 tuổi trở lên và hồi tháng 5 vừa qua, FDA cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này cho trẻ trong độ tuổi 12-15.

Các chuyên gia khuyến nghị việc tiêm phòng cho trẻ em là điều kiện cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng trước COVID-19. Dù trẻ nhỏ có ít nguy cơ chuyển nặng hơn nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh và lây truyền cho người khác.

Tính đến ngày 20/10, khoảng 77,1% người dân từ 12 tuổi trở lên tại Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh.

Lê Ánh (TTXVN)
Pfizer xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi tại Canada
Pfizer xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi tại Canada

Các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ngày 18/10 đã đệ trình hồ sơ đề nghị Bộ Y tế Canada phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng này phối hợp bào chế để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN