Mỹ nhấn mạnh duy trì trừng phạt tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tiếp túc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, cho đến khi đạt được phi hạt nhân hóa tại bán đảo này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXV

Trong tuyên bố bằng văn bản gửi Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ, ông Pompeo khẳng định: "Các nỗ lực ngoại giao của chúng tôi hướng tới việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, đầy đủ và có thể kiểm chứng đã đạt được những thành công chưa từng có.

Chúng tôi vẫn theo đuổi mục tiêu này. (Đề xuất) ngân sách này giúp nỗ lực ngoại giao của chúng tôi tiếp tục trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu".

Cùng ngày, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Abrams tuyên bố hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không phù hợp với tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, tướng Abrams cho rằng quan sát gần đây của phía Mỹ cho thấy hoạt động của Triều Tiên không phải là theo chiều hướng phi hạt nhân hóa. Ông Abrams nhìn nhận, dù căng thẳng với Triều Tiên có giảm, nhưng hầu như không có sự thay đổi thực chất nào liên quan đến tiềm lực quân sự của Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 27/3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã chỉ trích Mỹ về điều mà Triều Tiên cho là sự "chuẩn bị dai dẳng" cho "cuộc chiến sinh hóa" nhằm vào Bình Nhưỡng. KCNA cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng ngân sách năm 2019 cho chương trình của Mỹ và Hàn Quốc về việc thử nghiệm vũ khí sinh học tại Hàn Quốc "nhằm vào" Triều Tiên, coi đây là "kế hoạch chiến tranh sinh hóa".

Phía Triều Tiên đưa ra chỉ trích trên trong bối cảnh tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng trước kết thúc mà không có tuyên bố chung do khoảng cách giữa hai bên vẫn còn xa liên quan tới các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Phương Hoa (TTXVN)
Triều Tiên lên án 'kế hoạch chiến tranh sinh hóa' của Mỹ
Triều Tiên lên án 'kế hoạch chiến tranh sinh hóa' của Mỹ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/3 đã chỉ trích Mỹ về cái mà Triều Tiên gọi là sự "chuẩn bị dai dẳng" cho "cuộc chiến sinh hóa" nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào hồi tháng trước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN