Mỹ hối thúc Liên hợp quốc tái áp đặt trừng phạt Iran

Ngày 7/3, Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt trở lại "các hạn chế của quốc tế mạnh hơn nữa" đối với Iran, cáo buộc Tehran đã tiến hành một vụ thử tên lửa và 2 vụ phóng vệ tinh bất chấp các nghị quyết của LHQ.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo đời mới mang tên Dezful trưng bày tại một địa điểm bí mật ở Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Quyền đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen đã gửi thư lên HĐBA LHQ với nội dung nhấn mạnh các hoạt động của Iran đang gây mất ổn định khu vực Trung Đông và nguy cơ chạy đua vũ trang. Mỹ cho rằng Iran đã vi phạm nghị quyết của LHQ khi thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 1/12/2018 và sử dụng các thiết bị phóng hai lần khác vào các ngày 15/1 và 5/2 vừa qua với ý định đưa tên lửa vào quỹ đạo. Mỹ chưa yêu cầu HĐBA họp để thảo luận vấn đề Iran và cũng chưa đề xuất các bước tiếp theo trong thư này. Trong khi đó, Tehran khẳng định chương trình tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích tự vệ và hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của HĐBA. 

Ngay sau khi Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân năm 2015, HĐBA LHQ đã  thông qua Nghị quyết 2231 kêu gọi Tehran “không tiến hành bất cứ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế cho sử dụng vũ khí hạt nhân.”. Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Washington cho rằng thỏa thuận này quá hào phóng với Tehran và chưa bao gồm chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như những hoạt động can thiệp của Iran trong khu vực.

Cùng ngày 7/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran không e ngại đàm phán với Washington, nhưng trước hết Mỹ phải tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Hãng tin Tasnim dẫn phát biểu của ông Rouhani tại thành phố Rasht cho biết trong năm qua phía Mỹ đã đề nghị lãnh đạo của 5 quốc gia khác đứng ra làm trung gian để thuyết phục Iran đàm phán với Washington, song các điều kiện và thời điểm chưa thích hợp để tiến hành đàm phán. Tổng thống Iran nhấn mạnh trước hết Mỹ phải quay lại thỏa thuận hạt nhân 2015, tuân thủ điều khoản quốc tế và đền bù những thiệt hại do rút khỏi thỏa thuận trước khi có bất kỳ kế hoạch đàm phán song phương nào.

Hải Vân - Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về lệnh trừng phạt Iran
Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về lệnh trừng phạt Iran

Ngày 6/3, Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc tham vấn ở cấp chuyên viên bàn về việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN