Mỹ, EU, Nhật Bản bắt tay đối phó với hàng công nghiệp của Trung Quốc?

Một nguồn thạo tin cho biết Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản sẽ đưa ra tuyên bố trong ngày 12/12 về việc 3 bên cùng nỗ lực đối phó với hàng hóa công nghiệp Trung Quốc do công suất dư thừa và các chính sách thương mại của quốc gia Đông Bắc Á này.

Mỹ, EU, Nhật Bản cùng đối phó với Trung Quốc liên quan tới công suất công nghiệp dư thừa. Ảnh: EPA

Theo nguồn tin trên, các quan chức thương mại từ hai nước trên và EU sẽ đưa ra tuyên bố chung bên lề hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại thủ đô Buenos Aires (Argentina), trong đó đề cập tới việc giải quyết vấn đề dư thừa công suất. Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có bị nêu đích danh trong tuyên bố này hay không.

Washington, Brussels và Tokyo đã phàn nàn về việc Chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh, cũng như các quy định về tài trợ và đầu tư nhà nước vốn buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao các công nghệ chiến lược. Mỹ, Nhật và EU cho rằng sự bóp méo này đã đẩy nhanh tình trạng dư thừa công suất tới mức khó kiểm soát trong các ngành công nghiệp chủ chốt như thép và nhôm, hiện đang tràn ngập thị trường toàn cầu và buộc phải cắt giảm nhân viên ở một nơi nào đó.

Trước đó, ngày 11/12, Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko đã lên tiếng ủng hộ các nỗ lực nhằm tăng cường các tiêu chuẩn minh bạch và báo cáo, một sáng kiến của Mỹ chủ yếu nhằm vào sự trợ cấp bất hợp pháp của Trung Quốc. Quan chức này nhấn mạnh: “Thương mại tự do chỉ có thể được phát huy khi chúng ta đảm bảo các điều kiện cạnh tranh công bằng. Các điều kiện thị trường công bằng không được phép chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp, như trợ cấp làm bóp méo thị trường, chuyển giao công nghệ ép buộc, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và thông lệ thương mại thiếu công bằng do các doanh nghiệp quốc doanh tiến hành”.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản