Mỹ đưa 15 máy bay Venezuela vào danh sách trừng phạt

Ngày 21/1, Mỹ đã đưa 15 máy bay thuộc Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA vào danh sách trừng phạt. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) tại một trạm khí đốt ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho rằng một số máy bay của PDVSA "hoạt động không an toàn và không chuyên nghiệp khi bay gần máy bay quân sự Mỹ trong vùng trời quốc tế".

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính Mỹ, máy bay của PDVSA được sử dụng để chở các thành viên cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Maduro tham dự một hội nghị của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ Manuel Quevedo có tên trong danh sách đen của Mỹ.

Venezuela đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ đầu năm ngoái, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được Washington hậu thuẫn tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Chính phủ Venezuela đã cực lực phản đối sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với phe đối lập Venezuela thông qua những khoản tài chính lớn mà Caracas cho rằng được sử dụng nhằm gây bất ổn tình hình đất nước.

Chính phủ Venezuela cũng lên án các biện pháp trừng phạt trong 2 năm qua khiến nước này không thực hiện được các giao dịch quốc tế để mua hàng hóa và nguyên liệu cần thiết phục vụ đời sống của người dân.

Trần Quyên (TTXVN)
Tổng thống Venezuela để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ
Tổng thống Venezuela để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã tuyên bố để ngỏ việc đàm phán trực tiếp với Mỹ nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN