Mỹ chuẩn bị cấp phép cho tập đoàn Chevron khai thác dầu ở Venezuela

Bước đi này diễn ra tại thời điểm các lệnh cấm vận của phương Tây chống Nga đe dọa thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Chú thích ảnh
Một giếng dầu ở Venezuela. Ảnh: Reuters

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 24/11 đưa tin chính quyền Mỹ chuẩn bị cấp phép cho Chevron khai thác dầu ở Venezuela – một bước dịch chuyển chỉnh sách báo hiệu xu thế nới lỏng đòn trừng phạt chống Venezuela mà Mỹ và phương Tây đã áp đặt trong nhiều năm qua. Động thái này cũng có thể mở ra cánh cửa để các công ty dầu mỏ khác quay trở lại làm ăn, kinh doanh tại Venezuela.

Chevron theo đó sẽ giành lại quyền kiểm soát trong khai thác và các hoạt động duy tu, bảo dưỡng tại một số giếng dầu từng bị bỏ hoang ở Venezuelan, nhờ vào cổ phần nắm giữ trong liên doanh với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA). Nguồn thạo tin cho biết Chevron sẽ không triển khai các khoản đầu tư mới cho đến khi nhận được một số khoản nợ do Venezuela chi trả.

Việc cấp phép cho Chervon được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Venezuela và phe đối lập dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố trong ngày 27/11 về việc triển khai chương trình nhân đạo trị giá 3 tỉ USD lấy từ nguồn quỹ của Venezuela đang bị phía Mỹ đóng băng, cùng với đó là thỏa thuận nối lại tiến trình đàm phán tại Mexico trong thời gian tới nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Colombia Gustavo Petro ngày 24/11 cho biết tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro với phe đối lập sẽ được khởi động lại từ ngày 25-26/11. Các cuộc đối thoại này sẽ sớm tạo ra tiền đề để Mỹ cấp phép cho Chevron triển khai hoạt động ở Venezuela.

Diễn biến trên xuất hiện ngay trước thời điểm Mỹ và phương Tây áp lệnh trừng phạt dầu mỏ chống Nga với điểm nhấn là đòn áp giá trần có hiệu lực từ ngày 5/12 tới - một bước đi tiềm ẩn nguy cơ làm căng thẳng nguồn khung khiến giá dầu leo thang. Động thái của chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng được coi là nỗ lực nhằm phát đi tín hiệu tâm lý tới thị trường vốn đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong tương lại, giúp hạ nhiệt giá dầu thô.

Hoài Thanh (P/v TTXVN tại New York) (Theo WSJ)
Đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn đi qua Ukraine tạm ngừng hoạt động một phần 
Đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn đi qua Ukraine tạm ngừng hoạt động một phần 

Ngày 23/11, công ty điều hành đường ống dẫn dầu Transneft của Nga cho biết đường ống dẫn dầu Druzhba đoạn đi qua Ukraine đã ngừng hoạt động một phần. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN