Mỹ cảnh báo các nước không được cho tàu chở dầu Iran đi vào lãnh hải

Ngày 7/11, Mỹ cảnh báo các nước không được cho tàu chở dầu của Iran đi vào lãnh hải hoặc cảng biển.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc cho phép các tàu chở dầu Iran vào lãnh hải có thể đi ngược lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ vừa có hiệu lực. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc làm này không chỉ khiến các nước phải gánh chịu các hình phạt từ Washington mà còn gây thiệt hại thảm khốc về kinh tế và môi trường nếu xảy ra tai nạn, vì bảo hiểm cho tàu chở dầu của Iran cũng vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng trong bối cảnh các công ty bảo hiểm lớn ngừng bảo hiểm cho các tàu của Iran đáp ứng lệnh trừng phạt của Mỹ, Tehran có thể sẽ quay sang các công ty bảo hiểm trong nước, tuy nhiên, những doanh nghiệp này sẽ không đủ khả năng chi trả cho những thiệt hại phát sinh từ các vụ tai nạn hàng hải vốn tốn kém hàng tỷ USD để giải quyết.

Liên quan các biện trừng phạt của Mỹ đối với Iran, giá dầu mỏ thế giới ngày 8/11 đã giảm do Mỹ cho phép 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục mua dầu của Iran trong 180 ngày.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2018 giảm 0,89 USD xuống 62,21 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô Brent giao cùng thời điểm giảm 1,04 USD/thùng xuống còn gần 72,13 USD/thùng so với cuối phiên trước đó.  

Giới phân tích cho rằng việc Washington cho phép 7 nước gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Hy Lạp, cùng vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), vốn nhập khẩu tới hơn 80% dầu mỏ của Iran trong năm ngoái, được miễn trừ trừng phạt, đã giúp giảm những lo ngại về sự bất ổn của thị trường do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những lo ngại về nguồn cung dư thừa từ các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới, khi tổng sản lượng của Nga, Mỹ và Saudi Arabia lần đầu tiên đã lên tới hơn 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10 vừa qua, chiếm hơn 1/3 lượng tiêu thụ gần 100 triệu thùng/ngày của cả thế giới.

Phương Hoa (TTXVN)
EU thành lập cơ chế đặc biệt giao dịch với Iran khi Mỹ tái trừng phạt
EU thành lập cơ chế đặc biệt giao dịch với Iran khi Mỹ tái trừng phạt

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đang thành lập Công ty Phục vụ mục đích đặc biệt (Special Purpose Vehicle - SPV) để thực hiện các giao dịch với Iran trong bối cảnh Mỹ tái khởi động các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước CH Hồi giáo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN