Một nửa phi công Afghanistan đào ngũ khỏi chương trình huấn luyện tại Mỹ

Chương trình đạo tạo phi công cho không quân Afghanistan tại một căn cứ quân sự tại Mỹ đã phải tạm hoãn sau khi gần một nửa học viên đào ngũ.

Chú thích ảnh
Máy bay AC-208 của Không quân Afghanistan. Ảnh: Sputnik

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết nhiều trong số phi công này đã chạy trốn đến Canada và yêu cầu được tị nạn.

Nhóm Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) thuộc chính phủ Mỹ ngày 30/4 đã công bố báo cáo cho biết 40% phi công Afghanistan được đưa đến Mỹ để đào tạo đã “biến mất” khỏi lớp học, vắng mặt không xin phép hoặc thậm chí đào ngũ.

SIGAR nhấn mạnh: “Những học viên không đào ngũ được gửi về Afghanistan để hoàn thành khóa học. Kết quả là chỉ có một lớp học tốt nghiệp từ chương trình đào tạo trên lãnh thổ Mỹ. Lớp thứ hai và thứ ba sẽ tiếp tục và tốt nghiệp tại Afghanistan”.

Chương trình đào tạo này được khởi động từ tháng 9 và do nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman vận hành tại sân bay Meacham Field ở bang Texas. Phi công Afghanistan tham gia lớp học để điều khiển máy bay quân sự AC-208.

Theo Sputnik, vấn đề học viên Afghanistan đào ngũ tại Mỹ không phải là mới. Trong báo cáo tháng 10/2017, SIGAR nhấn mạnh đến thực tế rằng 152 trên tổng số 320 phi công đưa đến Mỹ trong thời điểm đó đều đã đào ngũ. Những phi công này được đào tạo tại căn cứ không quân Lackland, bang Texas.

SIGAR dẫn nhận định của Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE) cho rằng một trong những lý do phổ biến của động thái đào ngũ này là các phi công và gia đình của họ bị Taliban đe dọa.

Theo bài đăng trên tờ The New York Times hồi tháng 1, Mỹ đã chi gần 8 tỷ USD xây dựng Không quân Afghanistan kể từ năm 2007. Số tiền này được dành cho đào tạo phi công, mua chiến đấu cơ mới…

Hà Linh/Báo Tin tức
Bài học từ đoạn video sơ tán hành khách khỏi máy bay Nga bốc cháy
Bài học từ đoạn video sơ tán hành khách khỏi máy bay Nga bốc cháy

Giới chuyên ra cho rằng chính những hành động ích kỷ của một số hành khách mới khiến cho con số thương vong trong vụ máy bay Nga bốc cháy vào chiều 5/5 tăng cao đến vậy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN