Moldova dự kiến ngừng nhập khí đốt của Nga từ năm tới

Hôm 24/11, Tổng thống Moldova Maia Sandu đã triệu tập Hội đồng An ninh Tối cao để nêu vấn đề về các nguồn cung cấp năng lượng cho đất nước.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khí đốt của Moldova. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Moldova, ông Victor Shelin nói với nhật báo Nezavisimaya Gazeta rằng các quan chức Moldova có kế hoạch dùng nguồn khí đốt của Nga để vượt qua mùa Đông này và sau đó chuyển sang nguồn cung cấp từ Romania.

Trước đó, Moldova đã nhập khẩu điện từ Romania thay vì sử dụng nguồn năng lượng rẻ hơn từ khu vực ly khai Transnistria mà quân đội Nga đang đồn trú tại đây. Chính trị gia Victor Shelin lưu ý động thái này cho thấy nỗ lực của Moldova trong việc cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Nga và hướng về Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông, EU đã cam kết với Tổng thống Sandu về khoản tiền bù đắp 600 triệu euro để nước này cắt đứt giao dịch năng lượng với Moskva, cũng như ngăn chặn tình trạng bạo loạn xảy ra hàng loạt ở nước này.

Lãnh đạo nước cộng hòa tự xưng Transnistria Vadim Krasnoselsky đã chỉ trích hành động Chính phủ Moldova là thiếu suy nghĩ, cũng khiến nước này mất đi nguồn cung cấp điện ổn định.

Nhà cung cấp điện Dnestrenergo cho biết nếu nhà máy thủy điện Moldavskaya hoạt động như bình thường và sản xuất điện năng cho Moldova thì hệ thống năng lượng sẽ vượt qua được sự cố mất điện diện rộng vào ngày 23/11.

Lưới điện quốc gia của Moldova - nước láng giềng của Ukraine - cũng đã bị ảnh hưởng trong đợt tấn công quy mô lớn của quân đội Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu của Kiev, do có kết nối với nhau từ thời Liên Xô cũ. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang cảnh báo sẽ tiêu diệt thêm các tay súng người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ ở Syria. Dù vậy, cả Mỹ và Nga có thể không cố hết sức ngăn chặn điều đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN