Mỏ khí đốt 320 tỉ m3 ở Biển Đen giúp Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi cuộc chơi

Mỏ khí đốt với trữ lượng lên đến 320 tỉ m3 mới phát hiện ở Biển Đen hôm 21/8 sẽ “là sự kiện có tính chuyển đổi” với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này từ trước tới nay luôn phải dựa vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

Chú thích ảnh
Tàu Fatih thực hiện hoạt động khoan thăm dò ở lô Tuna-1 phía tây Biển Đen hồi tháng trước. Ảnh: AP

Với trữ lượng ước tính khoảng 320 tỉ m3 khí mà Tổng thống Tayyip Erdogan tự tin công bố, đây sẽ là mỏ khí đốt lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện được và cũng là một trong những mỏ lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm 2020. 

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ ra 41 tỉ USD để nhập khẩu năng lượng đáp ứng nhu cầu trong nước. Nhưng ông Erdogan nói rằng Ankara hướng đến mục tiêu bắt đầu khai thác thương mại khí đốt từ mỏ mới vào năm 2023. 

Hoạt động thăm dò mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen được thực hiện sau khi Ai Cập và Cyprus phát hiện trữ lượng lớn về khí đốt ở đông Địa Trung Hải. Nó chứng tỏ Biển Đen là vùng có tiềm năng sau một số giếng khoan thăm dò cho kết quả không như ý ở Bulgaria. 

Giới phân tích nhận định, phát hiện mới giúp Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thay đổi cuộc chơi về nhập khẩu năng lượng. “Mỏ khí đốt mới được tìm thấy sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ có thế đứng mới trong đàm phán hợp đồng với các nhà cung ứng trong thời gian tới, nhất là với Nga, Azerbaijan và Iran”, ông Murray Douglas, Giám đốc phụ trách mảng khí đốt châu Âu tại Wood Mackenzie bình luận. Ankara cũng sẽ không còn phải trông đợi, phụ thuộc nhiều vào Mỹ về nguồn cung khí đốt trong tương lai. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục khai thác khí đốt ở Đông Địa Trung Hải

Ngày 19/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm năng lượng ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải bất chấp sức ép của Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN