Mexico hỗ trợ Honduras 'giữ chân' người muốn di cư

Nhằm hỗ trợ Honduras "giữ chân" người dân của chính nước mình và cũng nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư sang Mỹ, Chính phủ Mexico ngày 27/7 đã công bố kế hoạch hỗ trợ quốc gia Trung Mỹ này tạo 20.000 việc làm trong năm 2019 này và hỗ trợ người nông dân trồng cà phê của nước này.

Chú thích ảnh
Người di cư tập trung tại bang Veracruz, Mexico ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Honduras và Mexico tại bang Veracruz, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết Tổng thống Lopez Obrador đã chỉ thị cho cơ quan chức năng nước này có nhiệm vụ từ nay đến tháng 12/2019 hỗ trợ Honduras tạo 20.000 việc làm. Tuy nhiên, chi tiết kế hoạch chưa được công bố. 

Về cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, Ngoại trưởng Ebrard cho biết Tổng thống Honduras Juan Hernandez bày tỏ hy vọng kế hoạch hình thành một liên minh quốc tế to lớn trong việc hỗ trợ tạo việc làm tại khu vực Trung Mỹ sẽ được hiện thực hóa, trong khi đó, ông Obrador khẳng định Mexico sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ cung cấp tài chính và xây dựng hệ thống việc làm. Cụ thể, Tổng thống Orbrador cam kết Mexico hỗ trợ người nông dân trồng cây cà phê của Honduras nâng cao năng suất sau những tổn thất trong năm qua do giá cà phê trên thị trường thế giới giảm sút. Cũng tại cuộc gặp này, lãnh đạo hai nước cam kết duy trì hợp tác hướng tới xây dựng khu vực Trung Mỹ trở nên thịnh vượng, chấm dứt tình trạng đói nghèo và bạo lực tràn lan. 

Việc Mexico hỗ trợ Honduras tạo việc làm có liên quan đến thỏa thuận ngặn chặn làn sóng từ di cư từ các nước Trung Mỹ sang Mỹ giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Mexico. Đây là chủ trương của Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông này lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ cách đây 3 năm.

Lan Phương (TTXVN)
 Hải quân Libya giải cứu 89 người di cư bất hợp pháp
Hải quân Libya giải cứu 89 người di cư bất hợp pháp

Hải quân Libya ngày 27/7 đã giải cứu 89 người di cư bất hợp pháp ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN