LHQ thúc giục các nước bảo vệ môi trường biển

Nhân “Ngày đại dương thế giới” 8/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon thúc giục các quốc gia tăng cường nỗ lực bảo vệ các đại dương - hiện đang bị đe dọa bởi tình trạng khai thác hải sản quá mức, chất thải độc hại và biến đổi khí hậu.
 

Cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn dọn rác tại bãi biển Quy Nhơn hưởng ứng "Ngày đại dương thế giới". Ảnh internetTrong thông điệp của mình, người đứng đầu LHQ cho biết bảo vệ đại dương và vùng duyên hải sẽ là một trong những mục tiêu quan trọng tại hội nghị phát triển bền vững (Rio+20) tổ chức tại Braxin cuối tháng này.

Theo ông Ban Ki-moon, Rio+20 phải huy động được LHQ, các chính phủ và các đối tác nâng cao quản lý và bảo vệ các đại dương thông qua các sáng kiến ngăn chặn việc khai thác hải sản quá mức, cải thiện bảo vệ môi trường biển và giảm ô nhiễm đại dương cũng như tác động của biến đổi khí hậu.

Cũng nhân kỷ niệm 30 năm ký công ước về luật biển năm 1982, Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi các nước chưa tham gia, cần sớm phê chuẩn công ước này. Theo ông, công ước là một đóng góp quan trọng cho việc giữ gìn hòa bình, công lý và tiến bộ cho mọi người dân trên thế giới. Trải qua 3 thập niên, công ước này tiếp tục là định hướng quan trọng trong thiết lập tính pháp trị đối với đại dương và biển cả của thế giới.


Công ước về luật biển lần đầu tiên được đưa ra ký năm 1982 và có hiệu lực năm 1994, hiện đã được 60 quốc gia phê chuẩn. Công ước quy định tất cả các vấn đề liên quan đến không gian đại dương, từ phân định ranh giới biển, các quy định về môi trường, nghiên cứu khoa học, thương mại và giải quyết các tranh chấp liên quan đến các vấn đề đại dương.

Quang Tuyến
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012

Sáng 5/6, tại thành phố biển Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012, Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN