LHQ lên án việc tử hình hơn 500 thành viên Anh em Hồi giáo

Ngày 25/3, văn phòng nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố việc tòa án Ai Cập kết án tử hình 529 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời bày tỏ quan ngại những thành viên khác của phong trào này sẽ phải đối mặt với bản án tương tự.

Các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền cho biết phán quyết hôm 24/3 có số án tử hình nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập.

Các thành viên tổ chức anh em Hồi giáo và những người ủng hộ ông Morsi. Ảnh: AFP -TTXVN


Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sỹ), Người phát ngôn về nhân quyền của LHQ Rupert Colville nói: "Việc áp đặt án tử hình hàng loạt sau vô số sai phạm về thủ tục pháp lý là vi phạm luật nhân quyền quốc tế".

Cùng ngày, một tòa án của Ai Cập cũng tiến hành xét xử thủ lĩnh MB Mohamed Badie và 682 thành viên khác của phong trào này.

*Bùng nổ biểu tình phản đối xét xử

Ngày 25/3, cảnh sát Ai Cập đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình phản đối việc xét xử hàng loạt thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo tại thị trấn Minya, miền Nam nước này.

Khoảng 700 người đã biểu tình ở Đại học Minya sau khi thủ lĩnh của Anh em Hồi giáo và 682 thành viên tổ chức này bị đưa ra xét xử vì nhiều cáo buộc, trong đó có cáo buộc giết người. Trước đó một ngày, hơn 500 người ủng hộ Tổng thống Hồi giáo bị phế truất Mohamed Morsi đã bị tuyên án tử hình.


TN (Theo Reuters)
Ai Cập tuyên tử hình 529 thành viên Anh em Hồi giáo
Ai Cập tuyên tử hình 529 thành viên Anh em Hồi giáo

Tòa án hình sự Ai Cập đã tuyên tử hình đối với 529 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) liên quan tới các vụ tấn công các đồn cảnh sát ở tỉnh Minya, phía nam thủ đô Cairo, hồi tháng 8 năm ngoái.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN