LHQ khuyến nghị áp dụng cơ chế giảm nợ cho các nước thu nhập thấp và trung bình

Ngày 3/4, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã khuyến nghị áp dụng các cơ chế để giảm bớt các khoản nợ công, vốn đang trầm trọng thêm do đại dịch COVID-19, cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó bao gồm 14 nước thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Chú thích ảnh
Người dân đi bộ trên phố ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo mang tên: “Tính dễ bị tổn thương của nợ công ở các nền kinh tế đang phát triển”, UNDP đã phân tích tính dễ bị tổn thương của các khoản nợ ở 120 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình để xác định những nền kinh tế nào có rủi ro cao nhất. Bằng cách đó, cơ quan trực thuộc LHQ đã phân loại ra 72 nền kinh tế được đánh giá là “dễ bị tổn thương” và dự báo nợ ở các quốc gia này sẽ vẫn ở mức cao trong nhiều năm, và điều đó sẽ ngăn cản các chính phụ đưa ra các khoản đầu tư có tính quyết định để mang lại lợi ích cho người dân và chống biến đổi khí hậu.

Trong nhóm các quốc gia dễ bị tổn thương do nợ nần tại Mỹ Latinh và Caribe, UNDP đưa ra danh sách các nước gồm El Salvador, Honduras, Costa Rica, Venezuela, Ecuador, Barbados, Bolivia, Belize, Nicaragua, Argentina, Grenada, Jamaica, Haiti và Saint Vincent và Grenadines.

Tổng Giám đốc UNDP, ông Achim Steiner, nhấn mạnh rằng các khoản thanh toán dịch vụ trong năm nay rơi vào khoảng 1.100 tỷ USD tiền nợ và chỉ cần 2,5% trong số đó là đủ để tiêm chủng cho 2 tỷ người theo sáng kiến COVAX (cơ chế tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu).

Ông Steiner cũng lưu ý rằng Sáng kiến đình chỉ dịch vụ nợ (DSSI) của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), theo đó cho phép các quốc gia dễ bị tổn thương nhất được hoãn nợ, là điều cần thiết nhưng “không đủ”.

Người đứng đầu UNDP cũng lưu ý rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang tìm cách tăng dự trữ và khả năng tín dụng của mình lên 650 tỷ USD với việc phát hành mới quyền rút vốn đặc biệt. Trong số đó, 224 tỷ USD sẽ dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Lê Hiền (PV TTXVN tại La Habana)
LHQ nhấn mạnh vai trò của người bản địa trong bảo vệ rừng ở Mỹ Latinh, Caribe
LHQ nhấn mạnh vai trò của người bản địa trong bảo vệ rừng ở Mỹ Latinh, Caribe

Ngày 25/3, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Quỹ phát triển người bản địa Mỹ Latinh và Caribe (FILAC) công bố báo cáo dựa trên việc xem xét hơn 300 nghiên cứu cho biết, các dân tộc bản địa gắn bó với châu Mỹ Latinh cho đến nay vẫn là những người bảo vệ rừng tốt nhất trong các khu vực, với tỷ lệ phá rừng trên lãnh thổ thấp hơn tới 50% so với các nơi khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN