Xung đột Israel - Hamas:

Lãnh đạo Ai Cập, Brazil kêu gọi ngừng bắn ngay lập tại tại Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/2, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Brazil Lula da Silva, quan chức đang ở thăm Cairo, đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo tới người dân ở vùng lãnh thổ này và thả những người bị bắt giữ ở cả hai bên trong cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 14/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Phủ Tổng thống Ittihadiya ở thủ đô Cairo, Tổng thống El-Sisi ca ngợi Brazil là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận nhà nước Palestine. Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp chính trị thời hậu chiến cho sự nghiệp của người Palestine để thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới xác định ngày 4/6/1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tổng thống Lula da Silva lưu ý cuộc chiến ở Gaza là chưa từng có ở bất cứ thời điểm nào trong lịch sử thế giới, đồng thời nhấn mạnh Liên hợp quốc (LHQ) hiện không có đủ sức mạnh để ngăn chặn cuộc xung đột ở Gaza. Ông kêu gọi bãi bỏ quyền phủ quyết được một số nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sử dụng để tạo điều kiện cho LHQ thực hiện trách nhiệm của tổ chức trong việc ngăn chặn cuộc chiến ở Gaza. 

Tổng thống Brazil cho rằng HĐBA LHQ cần phải có đại diện từ châu Phi và khu vực Mỹ Latinh, đồng thời kêu gọi các thành viên HĐBA LHQ bảo vệ hòa bình quốc tế thay vì chiến tranh. Ông Lula da Silva cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine. Ông khẳng định hòa bình trong khu vực chỉ có thể đạt được với việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Cuộc chiến tại Gaza gây rủi ro cho chương trình chiến đấu cơ thế hệ 5 của phương Tây
Cuộc chiến tại Gaza gây rủi ro cho chương trình chiến đấu cơ thế hệ 5 của phương Tây

Chính phủ Hà Lan đang khẩn trương kháng cáo phán quyết của tòa án nước này vốn sẽ khiến việc sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của phương Tây trên toàn cầu bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN