Lần đầu tiên Namibia phát hiện virus cúm gia cầm H5N8 ở chim cánh cụt

Bộ Nông nghiệp Namibia ngày 13/2 thông báo vừa phát hiện virus cúm gia cầm H5N8 ở chim cánh cụt. Đây là lần đầu tiên chủng cúm nguy hiểm này được phát hiện tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Chú thích ảnh
Đàn chim cánh cụt. Ảnh minh họa: polarsteps.com

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, virus cúm gia cầm H5N8 xuất hiện ở đàn chim cánh cụt tại đảo Halifax, cách bờ biển miền Nam Namibia chỉ 100 m. Tính đến nay, hơn 200 cá thể chim cánh cụt đã chết trong tổng số khoảng 7.000 con hiện đang sinh sống trên đảo.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Namibia khẳng định hiện vẫn chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy virus cúm H5N8 lây sang các loài chim hoang dã khác trên đảo. Toàn bộ số chim cánh cụt bị chết do cúm đã được tiêu hủy và chôn ngay trên đảo. 

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Namibia cũng đưa ra thông báo khẩn yêu cầu toàn thể người dân nước này, đặc biệt là nông dân, cần đến ngay các cơ sở thú y gần nhất để báo cáo trong trường hợp phát hiện dấu hiệu cúm H5N8 ở chim và gia cầm. Hiện Namibia cấm lưu hành các loại vaccine chống mầm bệnh cúm H5N8.

H5N8 là chủng virus có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng chưa bao giờ ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người. Chủng virus này được phát hiện tại một số nước Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2014 và được cho là lây lan từ các loài chim hoang dã sang gia cầm. Năm 2017, Pháp – quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất EU, buộc phải áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và cấm chế biến thịt vịt và ngỗng trong một thời gian ở 17 vùng chăn nuôi chủ chốt của nước này để ngăn chặn dịch cúm H5N8 bùng phát.

Phi Hùng (TTXVN)
Dịch cúm H5N8 bùng phát, UAE cấm nhập khẩu gia cầm sống từ Hà Lan
Dịch cúm H5N8 bùng phát, UAE cấm nhập khẩu gia cầm sống từ Hà Lan

Ngày 4/1, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm sống từ Hà Lan, nơi đã được xác nhận là bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN