Lạm phát giá thực phẩm tại Anh lên mức kỷ lục

Theo kết quả khảo sát của hãng Kantar công bố ngày 28/2, lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã lên mức kỷ lục trong bối cảnh người dân nước này đang chật vật ứng phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Chú thích ảnh
Người dân mua bánh mì tại một khu chợ ở Walthamstow, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kantar đã tiến hành theo dõi giá cả của hơn 75.000 sản phẩm trong giai đoạn 4 tuần kết thúc vào ngày 19/2. Kết quả cho thấy giá cả đã tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi Kantar bắt đầu khảo sát vào năm 2008.

Nghiên cứu cũng cho thấy lạm phát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm là mối lo tài chính lớn thứ hai đối với người dân Anh, sau khi chi phí năng lượng leo thang. Ước tính có khoảng 25% hộ gia đình đang gặp khó khăn về tài chính trong tháng 1, khi Kantar tiến hành khảo sát gần 10.000 người tiêu dùng. Con số này tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm 2022, lạm phát toàn cầu đã lên mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ khi xung đột tại Ukraine khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh đã đạt đỉnh ở mức 11,1% trong tháng 10/2022 trước khi giảm xuống còn 10,1% vào tháng 1/2023. Lạm phát hiện đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi chi phí năng lượng giảm dần.

Đặng Ánh (TTXVN)
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tiếp tục tăng
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tiếp tục tăng

Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha trong tháng 2 tiếp tục tăng do thực phẩm và dịch vụ đồng loạt tăng giá. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, lạm phát tại hai nước này tăng sau khi giảm vào tháng cuối của năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN