Kho urani được làm giàu của Iran cao gấp 23 lần giới hạn trong thỏa thuận 2015

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 31/5 cho biết kho urani được làm giàu của Iran đã vượt hơn 23 lần giới hạn được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một báo cáo bị rò rỉ của IAEA, tính đến ngày 13/5, tổng kho dự trữ urani đã được làm giàu của Tehran ước tính lên đến 4.744,5 kg, trong khi giới hạn trong thỏa thuận 2015 chỉ là 202,8 kg. Báo cáo cũng cho biết Iran đang tiếp tục làm giàu urani đến các cấp độ cao hơn giới hạn 3,67% được quy định trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, báo cáo cũng ghi nhận Iran đã giải quyết 2 yêu cầu còn tồn đọng trước đó với IAEA. Các thanh sát viên hạt nhân không còn thắc mắc về các dấu vết hạt nhân được phát hiện đã làm giàu tới mức 83,7% tại cơ sở ngầm Fordo. Các thanh sát viên cũng kết thúc điều tra về dấu vết hạt nhân tại địa điểm Marivan gần thành phố Abadeh, cách Tehran khoảng 525 km về phía Đông Nam. Đây là cơ sở được tin là có liên quan tới chương trình hạt nhân bí mật của Iran và là nơi Tehran từng tiến hành các vụ thử nghiệm nổ cường độ cao hồi đầu những năm 2000.

Cũng trong ngày 31/5, IAEA đã bắt đầu lắp đặt lại một số thiết bị giám sát vốn ban đầu được triển khai theo JCPOA. Các thiết bị bổ sung lần này bao gồm camera giám sát tại 1 địa điểm ở Isfahan, nơi chế tạo các bộ phận của máy ly tâm và thiết bị giám sát tại 2 cơ sở làm giàu hạt nhân mà Iran đã công bố trước đó.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Iran: Các báo buộc về làm giàu urani đến mức chế tạo bom đã được giải tỏa
Iran: Các báo buộc về làm giàu urani đến mức chế tạo bom đã được giải tỏa

Ngày 30/5, hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran đưa tin Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã giải quyết các vấn đề hạt nhân với Iran liên quan đến 1 trong 3 cơ sở đang được điều tra về dấu vết của các “hạt” urani được làm đến gần mức có thể chế tạo bom.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN