Jaguar Land Rover cắt giảm 5.000 việc làm tại Anh

Nhà sản xuất xe ô tô hàng đầu của nước Anh Jaguar Land Rover vừa cho biết họ có kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm trong năm 2019 nhằm đối phó với tình trạng bất ổn liên quan tới Brexit và tình hình tiêu thụ xe sụt giảm hiện nay.     

Chú thích ảnh
Biểu tượng của hãng xe Anh, Jaguar Land Rover. Ảnh: vietnamplus.vn

Kế hoạch cắt giảm tới 5.000 vị trí việc làm là một phần trong gói cắt giảm chi phí lên tới 2,5 tỷ bảng của Jaguar Land Rover trước những bất ổn do Brexit gây ra, tình hình tiêu thụ xe của này tại Trung Quốc giảm và nhu cầu đối với xe ô tô chạy bằng động cơ diesel giảm tại châu Âu.     

Hiện nay Jaguar Land Rover có khoảng 40.000 công nhân làm việc cho Jaguar Land Rover tại nước Anh. Jaguar Land Rover hiện đã cắt giảm 1.000 công nhân hợp đồng thời vụ tại nhà máy ở Solihull, nơi sản xuất Range Rovers và xe thể thao đa năng Land Rover Discovery. Nhà sản xuất xe đắt tiền của nước Anh này cũng cắt giảm bớt giờ làm việc của công nhân tại nhà máy Wolverhampton vào thời điểm trước lễ Giáng Sinh năm nay.      

Kế hoạch tiếp tục cắt giảm nhân công được đưa ra sau khi bộ phận sản xuất tại vùng West Midlands đã báo lỗ 90 triệu bảng trong quý III/2018 do so số lượng xe bán tại Trung Quốc và châu Âu đều sụt giảm.

Jaguar Land Rover, nhà sản xuất dòng xe ô tô cao cấp, do tập đoàn đa quốc gia Ấn Độ Tata sở hữu, dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 5.000 việc làm vào tháng 1/2019. Ngoài ra, Jaguar Land Rover cũng cho biết sẽ cắt giảm chi phí đầu tư hàng năm từ 4,5 tỷ bảng xuống còn 4 tỷ bảng trong năm 2018 và 2019, giảm bớt lượng ô tô còn tồn kho.

Nhà sản xuất xe này cũng sẽ cắt giảm 1 tỷ bảng tiền chi phí sản xuất, và hiện thời đã tạm ngưng việc tuyển dụng, hạn chế những chuyến công du không cần thiết nhằm đối phó với tình trạng mua xe trên thị trường sa sút. 

Thông tin về việc sa thải bớt nhân công tại Jaguar Land Rover đã khiến nghiệp đoàn lao động Unite bày tỏ quan ngại về tình trạng lao động trong ngành công nghiệp xe ô tô tại nước Anh mất việc làm, và lên tiếng kêu gọi giới chủ phải đảm bảo vấn đề việc làm, đào tạo lại tay nghề cho những công nhân bao nhiêu năm qua đã gắn bó với Jaguar Land Rover, tạo dựng nên thương hiệu cho họ ngày hôm nay.

Unite mong muốn giới chủ sẽ công khai nói về những khó khăn của ngành công nghiệp xe ô tô tại Vương quốc Anh và những tác động của điều đó lên nhà sản xuất xe này.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Nội các Anh rục rịch trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit
Nội các Anh rục rịch trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit

Truyền thông Anh ngày 16/12 dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, các đồng minh thân cận của Thủ tướng Anh Theresa May trong đảng Bảo thủ đang bí mật chuẩn bị một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN