Italy thông qua sắc lệnh khẩn cấp hạn chế tàu thuyền đi vào lãnh hải

Ngày 11/6, Nội các Italy đã thông qua sắc lệnh khẩn cấp hạn chế các tàu thuyền đi vào vùng lãnh hải của nước này, một động thái nhằm kiềm chế hoạt động của các tàu giải cứu người di cư của các tổ chức từ thiện quốc tế.

Chú thích ảnh
Tàu chở người di cư trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya, ngày 2/8/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo sắc lệnh trên, những tàu đi vào vùng biển của Italy vi phạm luật quốc tế hoặc phớt lờ lệnh của giới chức nước này có thể bị phạt từ 10.000-50.000 euro (11.313-57.000 USD). Trong trường hợp tiếp tục vi phạm, các tàu này có thể bị bắt giữ.  Sắc lệnh cũng quy định hình phạt đối với đối tượng có hành vi chống lại lực lượng an ninh nước này, trong đó mức án cáo nhất có thể lên tới 4 năm tù giam. Những người biểu tình cố tình che mặt để không bị nhận dạng, có thể bị ngồi tù 3 năm và bị phạt tới 6.000 euro.  Theo kế hoạch, sắc lệnh này cần phải được Quốc hội thông qua. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Nội Italy Matteo Salvini nói: "Chúng tôi đã thông qua một biện pháp để bảo vệ an ninh của nước mình". 

Kể từ khi ông Salvini lên nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ Italy hồi năm ngoái, số người nhập cư trái phép vào nước này đã giảm. Theo số liệu thống kê chính thức, từ đầu năm đến nay, có 2.144 trường hợp vượt Địa Trung Hải vào Italy, giảm 85% so với cùng kỳ năm 2018 và giảm 96% so với cùng kỳ năm 2017.

Minh Châu (TTXVN)
EU họp thượng đỉnh hẹp tìm kiếm giải pháp về vấn đề người di cư
EU họp thượng đỉnh hẹp tìm kiếm giải pháp về vấn đề người di cư

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Italy với Đức và Pháp liên quan vấn đề người di cư, cuộc họp thượng đỉnh hẹp của 16 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/6 tại Brussels nhằm giải tỏa bầu không khí nặng nề giữa các lãnh đạo EU trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, chính thức dự kiến diễn ra ngày 28 - 29/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN