Italy chưa chuẩn bị cho tình huống nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt đột ngột

Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng khổng lồ ENI của Italy Claudio Descalzi ngày 18/6 cho biết nước này hiện chưa chuẩn bị cho tình huống nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt đột ngột, song vẫn đủ khả năng vượt qua mùa Đông tới nếu xoay sở tốt.

Chú thích ảnh
Công nhân vận hành đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ảnh minh họa: Bloomberg/TTXVN

Ông Descalzi nêu rõ nếu nguồn khí đốt từ Nga bị cắt vào lúc này, Italy sẽ phải bắt đầu chuẩn bị cho mùa Thu - Đông 2022-2023, trong đó những thỏa thuận liên quan được triển khai trong 4-5 tháng qua vẫn cần được hoàn tất. Theo ông Descalzi, dự trữ khí đốt của Italy hiện còn 54% và cần được bổ sung lên mức 70-80% vào tháng 10 tới, một mục tiêu khả thi nếu có nguồn cung từ Algeria.

Theo ông Descalzi, trong tình huống xấu nhất, Italy sẽ cần nguồn cung lớn hơn từ các nước khác, nhưng nhìn chung nếu chính phủ nước này tiếp tục các biện pháp đa dạng hóa nguồn nhập khí đốt như hiện nay, Italy sẽ vượt qua được mùa Đông tới.

Hồi giữa tuần qua, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã thông báo cho ENI về việc cắt giảm 15% nguồn cung khí đốt. Sau đó, ENI cho biết sẽ chỉ nhận được 65% lượng khí đốt theo hợp đồng với Gazprom do vấn đề kỹ thuật.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, Chính phủ Italy đã tuyên bố mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga vào giữa năm 2024.

Văn Khoa (TTXVN)
Châu Âu gặp khó khi Nga cắt giảm cung cấp khí đốt
Châu Âu gặp khó khi Nga cắt giảm cung cấp khí đốt

Nga cắt nguồn cung khí đốt luôn là một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của châu Âu. Tuần này, lo sợ đó đã thành hiện thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN