Israel cho phép người dân tới 3 quốc gia châu Âu

Kể từ ngày 23/8, người dân Israel được phép đến 3 nước Bulgaria, Croatia và Hy Lạp, trong khuôn khổ mở cửa hàng không đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại đây.

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một khu chợ ở Tel Aviv, Israel, ngày 7/5/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo quyết định của Nội các Israel đưa ra ngày 13/8, người dân Israel có kế hoạch đến 3 quốc gia trên phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ 2 hoặc 3 ngày trước khi khởi hành. Các du khách Israel không phải cách ly khi nhập cảnh vào những nước trên hoặc khi quay trở về Israel. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Chính phủ Hy Lạp cho phép du khách Israel đến nước này sau nhiều tháng cấm nhập cảnh do dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía Hy Lạp chỉ tiếp nhận 600 du khách Israel/tuần đến từ 4 vùng gồm như Thessaloniki, Athens, Corfu và Crete. Các du khách Israel khi nhập cảnh vào những khu vực trên phải khai báo y tế và cung cấp thông tin cá nhân. 

* Cùng ngày, Chính phủ Kuwait thông báo nước này bước vào giai đoạn thứ 4 trong khuôn khổ kế hoạch 5 giai đoạn để trở về cuộc sống bình thường. Người phát ngôn chính phủ cho hay giai đoạn thứ 4 sẽ được thực hiện từ ngày 18/8 tới, với việc cho phép mở cửa trở lại một số địa điểm như phòng tập gym, thẩm mỹ viện, tiệm cắt tóc. Tuy nhiên, nước này vẫn duy trì lệnh giới nghiêm một phần từ 21h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cho phép các trận bóng đá khởi tranh trở lại, bắt đầu từ ngày 15/8, song không có khán giả. Hồi cuối tháng 7, Kuwait đã khởi động giai đoạn 3 trong kế hoạch khôi phục cuộc sống bình thường. 

* Trong khi đó, các rạp chiếu phim và bảo tàng tại thủ đô Mexico City của Mexico đã được phép mở cửa trở lại sau nhiều tháng ngừng hoạt động do lệnh phong tỏa. Khẩu trang và giãn cách xã hội là những điều bình thường mới trong cuộc sống văn hóa tại thành phố vẫn đang vật lộn với dịch COVID-19 này. 

Tại bảo tàng Soumaya, nơi lưu giữ hơn 60.000 tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nổi tiếng trên thế giới, nhân viên bảo vệ phải mang tấm chắn giọt bắn và găng tay, trong khi du khách tới đây buộc phải sử dụng khẩu trang và đo thân nhiệt. Trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại, số du khách đến bảo tàng Soumaya chưa tới 200 người, thấp hơn rất nhiều so với 2.000 lượt người vào thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng cung cấp các tour thăm quan "ảo" đối với những người không thể đến bảo tàng. 

Tại rạp chiếu phim quốc gia Cineteca Nacional, nhà chức trách đã chủ động đánh dấu ghế nhằm đảm bảo khoảng cách về giãn cách xã hội. Những thông điệp nhắc nhở khán giả giữ khoảng cách cũng được dán trên nền nhà. Theo ban quản lý Cineteca Nacional, sau 5 tháng đóng cửa, rạp chiếu phim này mở cửa trở lại với 30% công suất hoạt động, chỉ tiếp đón 120 người trong một phòng chiếu thay vì 400 người như trước. Bên cạnh đó, đo thân nhiệt, nước rửa tay và đeo khẩu trang là những yêu cầu bắt buộc khi tới địa điểm này. 

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi COVID-19, với số ca bệnh cao thứ 6 thế giới và số ca tử vong cao thứ 3 thế giới, lần lượt là 505.751 ca và 55.293 ca tính đến sáng 14/8.

Thanh Hương (TTXVN)
Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới
Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới

Ngày 14/8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã ghi nhận thêm 30 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Trung Quốc trong ngày 13/8, bao gồm 22 ca nhập cảnh và 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN