Iran và Nga hợp tác phát triển tiền điện tử

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông tin ngày 16/1 của hãng tin Vedomosti của Nga cho biết Iran và Nga đang hợp tác để cùng phát hành một loại tiền điện tử mới được đảm bảo bằng vàng để tránh sử dụng đồng USD.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, mục tiêu của đồng tiền điện tử mới này là cho phép các giao dịch xuyên quốc gia thay vì các loại tiền tệ pháp định, chẳng hạn như USD. Loại tiền này dự kiến sẽ được sử dụng tại một đặc khu kinh tế ở Astrakhan, nơi Nga bắt đầu tiếp nhận các chuyến hàng của Iran.

Thông tin nói trên được đưa ra trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt thương mại quốc tế đang diễn ra chống lại Iran, khiến nước này phải tìm kiếm các phương pháp thay thế để thực hiện các hoạt động ngoại thương. Vào tháng 8/2022, Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran đã phê duyệt việc sử dụng tiền điện tử để nhập khẩu vào quốc gia này như một biện pháp để giảm thiểu các tác động của lệnh trừng phạt. Iran sau đó đã đặt đơn hàng nhập khẩu quốc tế đầu tiên sử dụng tiền điện tử trị giá 10 triệu USD.

Trong khi đó, Nga cũng đang tích cực hướng tới việc sử dụng tiền điện tử như một công cụ cho ngoại thương. Tuy nhiên, theo Vedomosti, nhà lập pháp Nga Anton Tkachev nhấn mạnh dự án hợp tác phát triển tiền điện tử chung giữa Nga và Iran sẽ chỉ khả thi khi thị trường tài sản kỹ thuật số được quy định đầy đủ ở Nga. Hạ viện Nga cam kết sẽ bắt đầu ra quy định các giao dịch tiền điện tử vào năm 2023, sau nhiều lần trì hoãn.

Dự án hợp tác phát triển tiền điện tử chung giữa Nga và Iran là một bước phát triển quan trọng trong thế giới tiền điện tử. Dự án nhấn mạnh xu hướng ngày càng tăng của các quốc gia đang tìm kiếm tiền điện tử như một phương pháp để vượt qua các hệ thống tài chính truyền thống và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Quang Vinh (TTXVN)
Giữa loạt lệnh cấm của phương Tây, Nga thông báo tin bất ngờ về doanh thu năng lượng
Giữa loạt lệnh cấm của phương Tây, Nga thông báo tin bất ngờ về doanh thu năng lượng

Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết xuất khẩu năng lượng của nước này năm 2022 đã tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, mang về thêm cho Moskva hàng chục tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN