Iran nêu phạm vi tiến hành hoạt động thanh sát hạt nhân

Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami khẳng định Tehran sẽ không cho phép tiến hành các hoạt động thanh sát nằm ngoài khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Chú thích ảnh
 Kỹ thuật viên làm việc bên trong một cơ sở hạt nhân ở Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước Iran đăng tải ngày 24/8, ông Eslami nói: "Chúng tôi cam kết cho phép tiến hành thanh sát trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân liên quan đến các hạn chế hạt nhân mà chúng tôi đã chấp nhận trước đây".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị hồi đáp đề xuất khôi phục JCPOA đã được Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo và nhận được phản ứng tích cực của Iran cùng các nước liên quan khác là Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp. 

Trước đó, EU đã gửi cho Iran văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận nhằm khôi phục JCPOA. Iran  đã có phản hồi và đề nghị điều chỉnh một số điểm. Dự thảo thỏa thuận và phản hồi của Iran đã được gửi cho Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp - là các nước tham gia ký kết JCPOA với Iran. Tuy nhiên, việc có đạt được thoả thuận hay không còn phụ thuộc vào Mỹ, nước được cho là sẽ đưa ra quyết định trong tuần này. Nếu Mỹ nhất trí, hàng triệu thùng dầu mỏ của Iran có thể sẽ gia nhập thị trường thế giới, giúp hạ nhiệt giá dầu đang ở mức cao khiến tình trạng lạm phát trên toàn cầu tăng theo.

JCPOA được ký giữa Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức vào tháng 7/2015, theo đó, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt quốc tế được nới lỏng. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức EU, ngày 8/8 vừa qua, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

Lan Phương (TTXVN)
Ngoại trưởng Nga, Pháp bàn về việc thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Ngoại trưởng Nga, Pháp bàn về việc thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Trong cuộc điện đàm song phương ngày 23/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Catherine Colonna về chuyến thăm dự kiến của các thanh sát viên độc lập tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN